Cổ phiếu Penny là gì? Danh sách các mã cổ phiếu Penny tiềm năng mới nhất

co-phieu-penny-la-gi
Cổ phiếu Penny là gì?

Trái ngược với cổ phiếu Blue Chip, cổ phiếu Penny có thật sự tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao trong thị trường hay không? Hay thật sự đây là sinh lời hấp dẫn với các nhà đầu tư có tầm nhìn nhưng ít vốn? Chúng ta hãy cùng điểm lại những điểm nổi bật liên quan tới cổ phiếu Penny sau khi đã hiểu rõ cổ phiếu Penny là gì nhé!

Cổ phiếu Penny là gì? Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny (Penny Stock/Small Caps) là các mã cổ phiếu của những doanh nghiệp mới được niêm yết trên thị trường, quy mô nhỏ và đương nhiên thì giá của cổ phiếu Penny cũng khá thấp, dưới 10,000đ. Thấp hơn cả quy định của Luật Chứng Khoán Việt Nam ban hành ngày 26/11/2019 (Khoản 2 Điều 13). Và vì thế nó còn có cái tên gọi là “cổ phiếu trà sữa”.

Lưu ý với những thông tin tham khảo hiện nay cho rằng cổ phiếu Penny với mệnh giá dưới 5$ (đô la) ≈ 115,000 đồng, điều này không sai dành cho các bạn nghiên cứu chứng khoán quốc tế. Còn tại Việt Nam, mệnh giá chào bán chứng khoán trên lãnh thổ Việt Nam đều là Đồng Việt Nam.

co-phieu-penny-la-gi
Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny do được phát hành bởi các công ty quy mô nhỏ và mới trên thị trường nên nó mang những đặc điểm như sau:

– Mức giá thấp (dưới 10 nghìn đồng) vì thế thường bị đầu cơ và lái giá, mất khả năng kiểm soát của doanh nghiệp dẫn tới việc giá của cổ phiếu Penny khó phán đoán.

– Thường được niêm yết trên sàn giao dịch nhỏ và có khối lượng giao dịch ít.

– Việc các doanh nghiệp nhỏ phát hành cổ phiếu Penny ra thị trường nhằm huy động vốn, làm bàn đạp tăng trưởng cho doanh nghiệp trong tương lai để có thể niêm yết trên các sàn giao dịch lớn.

Ưu – nhược điểm của cổ phiếu Penny

Từ các đặc điểm nổi bật đã nói ở trên, ta có thể liệt kê những ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Penny như sau:

Ưu điểm

– Nhìn chung đa số các doanh nghiệp non trẻ và nhỏ đều chưa có nguồn vốn lớn, việc phát hành cổ phiếu Penny giúp các doanh nghiệp nhỏ huy động vốn để phát triển doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đầu tư/tái đầu tư.

uu-diem-co-phieu-penny-giup-huy-dong-von-tang-truong-doanh-nghiep
Cổ phiếu Penny giúp huy động vốn, tăng trưởng doanh nghiệp

– Dù xuất phát điểm của cổ phiếu Penny là từ các sàn giao dịch nhỏ, nhưng đây là tiền đề để các doanh nghiệp có thể được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn trong tương lai.

– Với giá bán khởi đầu thấp, cổ phiếu Penny giúp các nhà đầu tư không chỉ vốn lớn mà ngay cả nhà đầu tư nhỏ có thể tham khảo đầu tư, nắm bắt cơ hội. Nếu doanh nghiệp phát triển vững mạnh, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận tốt hơn cả với những cổ phiếu Blue Chip. Nên nhớ rằng, việc đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp trẻ ngoài rủi ro thì cũng giúp bạn có thể kiếm lợi nhanh nhất nếu bạn nhận định đúng hướng đi của doanh nghiệp.

Nhược điểm

– Cổ phiếu Penny của các doanh nghiệp trẻ, như đã nói ở phần trên, luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ cao khi đầu tư.

– Các doanh nghiệp mới và quy mô nhỏ dẫn tới các thông tin đầu tư không chính xác hoặc có quá ít thông tin với các nhà đầu tư. Khó phán đoán được giá chênh lệch của cổ phiếu.

– Thường ít được quan tâm do thường giao dịch với khối lượng ít và tại các sàn nhỏ, mức giá thấp.

Xem thêm: Cổ phiếu Blue Chip là gì? Có nên mua cổ phiếu Blue Chip không?

Lưu ý khi chọn mua cổ phiếu Penny

Đầu tư bất kỳ điều gì đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, không chỉ riêng cổ phiếu Penny. Tuy nhiên, Lingo cũng xin phép được chia sẻ một vài kinh nghiệm khi chọn mua cổ phiếu Penny tới các bạn:

luu-y-khi-chon-mua-co-phieu-penny
Lưu ý khi chọn cổ phiếu Penny – cổ phiếu này rất khó phán đoán

– Trong thị trường chứng khoán, các bạn sẽ nghe khá nhiều lời giảng như: “tin tức trước mới tới kỹ thuật” tức là các thông tin chính xác đều quan trọng. Bởi vậy, việc bạn tìm hiểu kỹ càng được càng nhiều thông tin về công ty phát hành cổ phiếu Penny giúp bạn càng hiểu rõ về công ty đó bạn càng chiếm lợi thế. Lưu ý, thông tin chính xác không phải các thông tin “cố ý” được định hướng tới bạn.

– Đây là đầu tư không phải để bán giấy lộn, vậy nên không mua cổ phiếu chỉ vì thấy giá thấp và giá rẻ hợp lý với ngân sách, theo xu hướng cầu may.

– Luôn nhớ quy tắc “không để hết trứng vào một giỏ” khi đầu tư.

– Có ngân sách và chiến lược đầu tư và cổ phiếu Penny rõ ràng.
+ Ngân sách dài hạn, tiền rảnh rỗi trong thời gian dài, không vay mượn để đầu tư vào cổ phiếu Penny.

+ Có chiến lược cắt lỗ kịp thời để bảo toàn rủi ro ở mức thấp nhất theo đúng chiến lược đầu tư đề ra.

Các lưu ý trên chỉ giúp bạn tham khảo, trong đầu tư quyết định là ở bạn.

Cách chơi cổ phiếu Penny an toàn, sinh lời

Nếu bạn theo dõi các kênh tài chính từ những người đầu tư có kinh nghiệm, bạn sẽ được nghe khá nhiều vấn đề để có thể tìm được cách chơi cổ phiếu Penny an toàn và sinh lời:

cach-choi-co-phieu-penny-an-toan
Cách chơi cổ phiếu Penny an toàn

– Quan tâm tới thị trường, khi thị trường đang đi xuống thì ngay cả các cổ phiếu an toàn cũng không đảm bảo việc sinh lợi. Khi các cổ phiếu Penny xuống giá thì không nên mua. Đa số các cổ phiếu Penny đều tăng giá trong ngắn hạn và sau khi giảm giá thì rất lâu hoặc rất khó có thể tăng lại, trừ một vài công ty thành công. Nên tỷ lệ rủi ro của bạn khá cao khi mua cổ phiếu Penny khi đang giảm giá.

– Từ phân tích phía trên thì ta rút ra được thêm là cần chốt lời ngay khi cổ phiếu Penny tăng giá. Bạn có thể chia ra các target kỳ vọng nhưng cần phải chốt lời, do việc tăng giá đa phần chỉ diễn ra ngắn hạn và rất khó hoặc rất lâu mới có thể tăng trở lại.

– Không nên thực hiện trung bình giá với cổ phiếu Penny  bởi vì nếu làm vậy bạn sẽ cần một khoản tiền khá lớn và quá trình có thể được triển khai đến cả năm. Lúc này bạn nên chuyển hướng sang đầu tư mã cổ phiếu khác.

Danh sách các cổ phiếu Penny tiềm năng

Đầu tư chứng khoán thì không thể bỏ qua các cổ phiếu Penny, nó chính xác với câu nói “trong nguy hiểm có cơ hội” nên mọi nguy cơ đều có thể tạo cho mình cơ hội. Lingo xin gửi tới các bạn danh sách các cổ phiếu Penny tiềm năng trong năm 2023 để các bạn tham khảo.

Lưu ý: Danh sách này hoàn toàn chỉ mang tính tham khảo, bạn nên tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về các công ty trong danh sách này nếu quyết định đầu tư. Lingo chỉ tổng hợp lại và không chịu trách nhiệm về thông tin.

Cổ phiếu Penny ngành Ngân hàng

Mã CK Tên Doanh Nghiệp Giá niêm yết hiện tại (đ)
VPB Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng 17,000
LBP Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt 13,800
MBB Ngân hàng TMCP Quân đội 17,250
MSB Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam 12,000
BVB Ngân hàng TMCP Bản Việt 10,800

Cổ phiếu Penny ngành dược phẩm

Mã CK Tên Doanh Nghiệp Giá niêm yết hiện tại (đ)
VMD Công ty cổ phần y dược phẩm VIMEDIMEX 18,500
CDP Công ty cổ phần dược trung ương Codupha 11,700
DVN Tổng Công ty dược Việt Nam 17,600
AMV CTCP Sản xuất KD Dược và Trang thiết bị Y tế Việt Mỹ 4,600
HAP Công ty cổ phần tập đoàn Hapaco 4,070

Cổ phiếu Penny ngành Bất động sản

Mã CK Tên Doanh Nghiệp Giá niêm yết hiện tại (đ)
HAR Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền 3,700
DRH Công ty CP Đầu tư Căn nhà mơ ước 4,600
CCL Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị dầu khí Cửu Long 5,230

Ngoài ra, ngành dầu khí có Tổng công ty CP vận tải dầu khí – MCK: PVT cũng có mức giá tốt hiện nay là 18,950đ bạn cũng có thể tham khảo nếu muốn tham khảo.

Các thông tin trên thị trường chứng khoán được cập nhập liên tục, do vậy khi muốn tham khảo bất kỳ mã chứng khoán nào bạn phải dựa vào thời điểm bạn tham khảo. Thông tin về công ty và giá niêm yết của chúng tôi có thể không đúng vào thời điểm bạn đầu tư.

Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau để biết nhiều hơn về thị trường đầu tư chứng khoán. Cảm ơn sự đồng hành của các bạn cùng Lingo.

Xem thêm: 10 cách định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay

By admin

Tuấn Phong là 1 trong những chuyên gia hàng đầu về cố vấn tài chính tại Việt Nam. Có hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư, quản lý quỹ.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *