Cổ phiếu Blue Chip là gì? Có nên mua cổ phiếu Blue Chip không?

co-phieu-blue-chip-la-gi
Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Tại bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cổ phiếu Blue Chip, một loại cổ phiếu phổ biến trên thị trường chứng khoán, dành cho người mới tìm hiểu về chứng khoán. Cùng bắt đầu với mục đầu tiên “Cổ phiếu Blue Chip là gì?” trước nhé!

Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Cổ phiếu Blue Chip là cổ phiếu của các công ty có quy mô lớn, tài sản ổn định, độ tin cậy cao, có uy tín, tài chính vững mạnh, giá trị vốn hóa thị trường lớn và đã có nhiều năm hoạt động lâu đời, có thu nhập tốt, trả cổ tức thường xuyên cho các nhà đầu tư.

Blue Chip là loại thẻ nhựa (xanh) đổi tiền có giá trị quy đổi cao nhất khi chơi bài poker, đánh bạc tại các sòng bạc. Và sau này Blue Chip được áp dụng trên thị trường chứng khoán với ý nghĩa chỉ các cổ phiếu chất lượng tại các công ty lớn, uy tín và có tài chính tốt. Cổ phiếu Blue Chip được coi là tùy chọn đầu tư an toàn và ổn định, do đó thường được các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đầu tư lớn lựa chọn cho các danh mục đầu tư dài hạn.

co-phieu-blue-chip-la-gi
Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Các công ty phát hành cổ phiếu Blue Chip thường là các doanh nghiệp top dẫn dầu của từng lĩnh vực hoạt động trong các ngành kinh tế lớn như tài chính, dầu khí, sản xuất, bất động sản, công nghệ thông tin, y tế, thực phẩm và năng lượng. Có thể kể đến: Microsoft, IBM,.. trên thế giới hay FPT, VCB, VNM… ở Việt Nam.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, VN30-Index là chỉ số theo dõi nhóm 30 cổ phiếu Blue Chip có vốn hóa lớn nhất và thanh khoản tốt nhất.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán từ năm 2022 trở về đây, cổ phiếu Blue Chip cũng có thể bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường chứng khoán, và có thể điều chỉnh mạnh trong một số trường hợp. Do đó, nhà đầu tư nên đánh giá kỹ và có chiến lược đầu tư phù hợp để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Đặc điểm của cổ phiếu Blue Chip

Như Lingo đã giới thiệu ở phần trên, cổ phiếu Blue chip được phát hình bởi những công ty có vốn hóa lớn, có uy tín cao trong lĩnh vực hoạt động và có lịch sử phát triển lâu đời. Vậy nên các đặc tính của cổ phiếu Blue chip bao gồm các đặc tính sau:

dac-diem-cua-co-phieu-blue-chip
Đặc điểm của cổ phiếu Blue Chip

Vốn hóa thị trường lớn: Các công ty sở hữu cổ phiếu Blue Chip có vốn hóa thị trường lớn, thường là hàng tỷ USD, trên 10 nghìn tỷ đồng, do đó được đánh giá là có tính thanh khoản cao.

Thu nhập và tăng trưởng ổn định trong nhiều năm hoạt động: Các công ty Blue Chip đều có doanh số bán hàng lớn, lợi nhuận ổn định và có lịch sử hoạt đông lâu năm tăng trưởng tốt, tài chính vững mạnh theo thời gian.

Uy tín tốt, công khai minh bạch: Các công ty Blue Chip thường được đánh giá cao về uy tín, danh tiếng đứng đầu trong lĩnh vực hoạt động, thường là các thương hiệu lớn hoạt động chuyên nghiệp trong ngành nghề hoạt động kinh doanh.

Thị phần và địa vị thị trường: Các công ty Blue Chip có thị phần lớn trong ngành của mình và có địa vị thị trường vững chắc.

Tính an toàn cao, tiềm năng sinh lợi lâu dài: Cổ phiếu Blue chip mang đặc trưng của chính công ty phát hành đã phân tích ở trên nên khi đầu tư sẽ an toàn và có tiềm năng. Thông thường doanh nghiệp top đầu ngành, hoạt động lâu năm, tài chính vững mạnh, tăng trưởng tốt trong nhiều năm thì đều mang tính an toàn cao trong đầu tư và có tiền năng sinh lợi nhuận cho người sở hữu cổ phiếu.

Mang lại dòng tiền ổn định: do mô hình kinh doanh của doanh nghiệp rất bền vững, ít có sự biến động và ít bị ảnh hưởng bởi thị trường nên có tính ổn định về dòng tiền.

Xem thêm: Cổ tức là gì? Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?

Ưu, nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip

Với những đặc trưng kể trên, cổ phiếu Blue Chip có những ưu và nhược điểm dưới đây:

uu-va-nhuoc-diem-cua-co-phieu-blue-chip
Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip

Ưu điểm của cổ phiếu Blue Chip

Các ưu điểm của cổ phiếu Blue Chip bao gồm:

  • An toàn, ổn định cao: Các công ty Blue Chip thường là những công ty có tài sản lớn, lịch sử hoạt động và tầm nhìn dài hạn, cho nên có tính ổn định cao. Về lâu dài, ít bị chịu tác động của thị trường chứng khoán hơn các công ty thông thường khác.
  • Tính thanh khoản cao: Do tiềm lực tài chính vững mạnh của các công ty phát hành cổ phiếu Blue Chip nên rất đảm bảo về việc nhận cổ tức hoặc lợi nhuận khi đầu tư. Blue Chip thường được đầu tư bởi rất nhiều nhà đầu tư, từ đó tạo ra tính thanh khoản cao trên thị trường chứng khoán.
  • Tiềm năng sinh lời cao: Các công ty Blue Chip thường có lịch sử tốt, tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai, đồng thời thường trả cổ tức ổn định, từ đó tạo ra nguồn thu nhập cho nhà đầu tư.

Bên cạnh các ưu điểm thì cổ phiếu Blue Chip vẫn còn một số nhược điểm được Lingo tổng hợp lại ngay sau đây.

Nhược điểm

  • Tốc độ tăng tưởng chậm: Mặc dù là các công ty Blue Chip tăng trưởng đều nhưng mức độ tăng trưởng hàng năm sẽ chậm hơn các cổ phiếu thuộc nhóm Midcap.
  • Lợi nhuận thấp: Khi lợi nhuận mang tính an toàn cao thì thông thường cũng sẽ kèm theo là không cao, do vậy lợi nhuận của Blue Chip thu được sẽ thấp hơn các cổ phiếu nhóm khác.

Danh sách mã cổ phiếu Blue Chip trên các sàn chứng khoán lớn

Sau đây là danh sách các mã cổ phiểu Blue Chip trên các sàn chứng khoán lớn được Lingo.vn thực hiện tổng hợp lại từ sàn chứng khoán top đầu Việt Nam HOSE:

Tên Doanh Nghiệp Mã CK Mức vốn hóa thị trường (tỷ đồng) Giá cổ phiếu gần nhất (đ) Doanh thu quý trước (tỷ đồng)
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk VNM 161,972 77.500 16,50
Tập đoàn Vingroup VIC 198,177 53.000 38,61
Công ty CP FPT FPT 90,402 81.900 10,96
Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động MWG 64,821 43.000 32,01
Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát HPG 127,344 21.500 34,10
Ngân hàng Vietcombank VCB 445,803 93.000 16,54
Tổng công ty khí Việt Nam GAS 207,281 107.000 24,08
Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Quý Nhuận PNJ 27,716 83.000 7,29
Công ty Dược Hậu Giang DHG 12,931 98.000
Công ty CP Tập đoàn Masan MSN 133,545 91.000  19,29

Bí kíp lựa chọn cổ phiếu Blue Chip có khả năng sinh lời cao

bi-kip-chon-co-phieu-blue-chip
Bí kíp chọn cổ phiếu Blue Chip

Phân tích mô hình doanh nghiệp trong nhóm Blue Chip

Dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu dựa theo danh sách các công ty niêm yết trên sàn theo chỉ số VN30-Index. Đọc các phân tích báo cáo tài chính để định giá doanh nghiệp, lựa chọn thời điểm phù hợp để mua cổ phiếu giá tốt.

Lên phương án kế hoạch đầu tư an toàn

Sử dụng câu châm ngôn “không nên bỏ trứng vào một giỏ” mà nên chọn 2-3 cổ phiếu sau khi nghiên cứ, cân nhắc. Cần xác định bản thân thuộc nhóm nhà đầu tư nào? là nhóm nhà đầu tư giá trị, dài hạn hay tập trung vào các nhóm cổ phiếu tăng trưởng nhanh chóng. Phân bổ vốn phù hợp vào các mã cổ phiếu mà bạn đã nghiên cứu.

Cập nhật thông tin

Ngoài việc nâng cao kiến thức, kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm thì thị trường tài chính luôn có nhiều biến động nhanh chóng, do vậy thông tin rất quan trọng cho nhà đầu tư khi tham gia đầu tư chứng khoán. Phải luôn cập nhật diễn biến thị trường để phân tích đánh giá về mô hình phát triển doanh nghiệp giúp bản thân cơ cấu danh mục đầu tư phù hợp.

Mọi thông tin trên bài viết là sự đánh giá và tổng hợp của Lingo dựa trên các nguồn tham khảo khác nhau. Rất mong nhận được những chia sẻ hữu ích từ bạn đọc để giúp chúng tôi nâng cao kiến thức về cổ phiếu Blue Chip.

Xem thêm: Bán khống là gì? Các rủi ro khi bán khống chứng khoán

 

By admin

Tuấn Phong là 1 trong những chuyên gia hàng đầu về cố vấn tài chính tại Việt Nam. Có hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư, quản lý quỹ.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *