Ounce là gì? Quy đổi 1 ounce bằng bao nhiêu chỉ, lượng, kg?

Ounce là gì? Khái niệm ounce chúng ta thường rất hay được nghe tới nếu các bạn có theo dõi các bản tin tài chính thị trường nhưng bạn chưa biết ounce là gì? Và ounce được sử dụng ra sao? Lingo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ounce và cách quy đổi 1 ounce bằng bao nhiêu chỉ, lượng hay kg?
Ounce là gì?

Ounce là gì?

Ounce (viết tắt là oz, phiên âm tiếng Việt là "aoxơ") là một đơn vị đo khối lượng, trọng lượng hay thể tích trong một số hệ đo lường khác nhau, bao gồm các hệ thống khác nhau đo khối lượng tạo thành một phần của hệ đo lường Anh và hệ đo lường tập quán Mỹ. Giá trị của Ounce thay đổi tùy theo hệ thống. Các dạng ounce được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế. Trong đo lường khối lượng, ở Mỹ người ta hay sử dụng Ounce avoirdupois (cân đo thông thường) quốc tế và 1 ounce này có trọng lượng tương đương với 28.3495231 grams. Trong đo lường thể tích, giá trị của ounce chất lỏng (kí hiệu là fl oz) có sự thay đổi tuỳ theo hệ thống đo lường, có 2 giá trị ounce được công nhận nhiều nhất là:
Ounce OZ là gì?

Nguồn gốc của Ounce

Vào những năm 1185, Ounce xuất hiện ở Anha, và do sức ảnh hưởng của thực dân Anh, từng là thực dân có thuộc địa chiếm 1/3 thế giới, Ounce trở thành một trong những đơn vị đo lường được sử dụng nhiều trên thế giới. Tất nhiên, điều này cũng do hiệu quả sử dụng ưu việt của nó. Từ những nguyên nhân này Ounce trở thành đơn vị đo lường chuẩn quốc tế, oz còn thay thế mililit nếu xét về thể tích.

Có bao nhiêu đơn vị Ounce được sử dụng?

Có 5 loại đơn vị Ounce được sử dụng trên thế giới, tuy nhiên hiện nay, người ta chỉ thường sử dụng 4 đơn vị Ounce thay vì 5 loại như trước đây:

Ounce avoirdupois quốc tế

Ounce avoirdupois là dạng ounce được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được viết tắt là oz. Nó được định nghĩa như là một phần mười sáu của pound avoirdupois, tương đương với khoảng 437,5 grain và bằng chính xác 0,45359237 kilôgam do sự thống nhất của Mỹ và các quốc gia Khối Thịnh vượng chúng Anh từ năm 1958. Kể từ đây tại Mỹ một ounce quốc tế bằng chính xác 28,349523125 grams.

Ounce troy quốc tế

Ounce troy (viết tắt là: ozt) tương đương với 480 grain, tương đương với chính xác 31,1034768 grams hay là 1,09714 ounce avoirdupois. Ounce troy quốc tế được dùng trong đo lường khối lượng của các kim loại quý như vàng, bạch kim hay bạc, đôi khi còn được gọi là lượng tây.

Ounce Maria Theresa

Ounce Maria Theresa là dạng ounce được giới thiệu tại Ethiopia và một số quốc gia châu Âu, nó tương đương với khối lượng của một thaler Maria Theresa hay 28,0668 grams và hiện nay vẫn còn được sử dụng tại Ethiopia.

Ounce hệ mét

Ounce hệt mét  được một số quốc gia đã định nghĩa lại ounce của mình để phù hợp với hệ mét, trong đó có Hà Lan. Tại Hà Lan, ounce ((viết tắt ons) được quy đổi 1 ons = 100 grams. Và nó cũng được chấp nhận sử dụng và giảng dạy chính thức tại Indonesia.

Ounce bào chế thuốc

Đây là loại Ounce cuối cùng được Lingo giới thiệu do đã không còn được sử dụng, trước đây Ounce bào chế thuốc (viết tắt ℥ hay U+2125) tương đương với ounce troy, được các nhà bào chế thuốc sử dụng, tuy nhiên hiện nay Ounce bào chế thuốc đã lỗi thời và bị bãi bỏ.

Quy đổi 1 Ounce bằng bao nhiêu chỉ, lượng, kg?

Tại Việt Nam các tiệm vàng hay thường hay sử dụng phương pháp đo lường là lượng, chỉ, việc đo lường này khác với đơn vị đo lường vàng quốc tế. Đơn vị đo lường vàng quốc tế hay sử dụng là Ounce Troy quốc tế. Cách quy đổi 1 Ounce Troy quốc tế ra lượng, chỉ và kg rất đơn giản

Một Ounce bằng bao nhiêu chỉ vàng, lượng vàng?

Như chúng ta đã biết ở phần trên, 1 ounce troy quốc tế = 31,1034768 grams, hay cụ thể ở đây là 1 ounce vàng = 31,1034768 grams vàng. Và ở Việt Nam 1 chỉ vàng = 0,1 lượng vàng = 3,75 gram => 10 chỉ = 1 lượng vàng = 1 cây vàng = 37,5 grams.
Quy đổi một ounce là bao nhiêu chỉ vàng?
Vậy suy ra:

Một Ounce bằng bao nhiêu gram, kg?

Việc quy đổi một ounce bằng bao nhiêu gram hay kg lại phụ thuộc vào cách tính giá trị của từng hệ thống thuộc theo quy chuẩn quốc tế hay Khối Thịnh vượng chung Anh? Theo như hệ đo lường quốc tế và được sử dụng phổ biến tại Mỹ là ounce quốc tế: Theo hệ đo lường cổ tại Anh thì một pound chỉ bằng 12 ounce, và lúc này: Ngoài ra còn có ounce Maria Theresa và Ons hệ mét Hà Lan được đổi sang kg như sau: 1 Ounce Maria Theresa = 28,0668 grams = 0,0280668 kg 1 Ons hệ mét Hà Lan = 100 grams = 0,01 kg

Một số lưu ý khi mua vàng được tính dưới dạng Ounce

Nếu bạn đầu tư vào thị trường vàng thì việc áp dụng các kiến thức tài chính sẽ giúp cho bạn có các mẹo nhỏ khi mua vàng được tính dưới dạng ounce, đó là:
Một số lưu ý khi mua vàng dưới dạng Ounce

Một Ounce vàng bằng bao nhiêu USD?

Giá vàng và giá usd luôn thay đổi không cố định từng ngày, bởi vậy muốn biết một ounce vàng bằng bao nhiêu USD bạn cần phải xác định được giá vàng và giá USD tại thời điểm phát sinh mua bán hoặc muốn đầu tư. Giá vàng và giá USD tại mỗi quốc gia bị ảnh hưởng từ các yếu tố như: Ví dụ, tại thời điểm này, giá 1 ounce vàng = 1.927,63 USD, giá đóng cửa ngày hôm trước là: 1.919,55, biên độ ngày: 1.918,34 - 1.929,76.
Một ounce vàng bằng bao nhiêu USD
Qua bài viết này, các bạn có thể nắm được ounce là gì? các quy đổi của ounce ra các đơn vị khác cũng như trả lời được một ounce vàng bằng bao nhiêu USD rồi đúng không? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết tại Lingo.vn.
Xem thêm: >> Tỷ giá là gì? Phân loại, vai trò của tỷ giá đối với nền kinh tế