Big4 là gì? Sơ lược, giải mã sức hút của Big 4 với các ứng viên trẻ hiện nay

big-4-la-gi
Big4 được hiểu là gì?

Những năm trở lại đây, khi ngành kiểm toán đang có những chỗ đứng nhất định trên thị trường việc làm, những vấn đề xoay quanh ngành kiểm toán và những thuật ngữ mới ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Tiêu biểu trong đó chính là thuật ngữ “Big4”, được quan tâm và thảo luận rất nhiều đối với người cả trong và ngoài ngành. Vậy Big4 được định nghĩa là gì? Những thành viên của Big4 có gì nổi bật và nó đã thu hút lao động trẻ như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Big4 là gì?

“Big 4″ là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ tới bốn công ty kiểm toán lớn nhất trên thế giới, bao gồm: Deloitte, PwC (PricewaterhouseCoopers), EY (Ernst & Young) và KPMG – những công ty có lịch sử lâu đời và tầm ảnh hưởng lớn trong môi trường tài chính – kiểm toán.

Các công ty kiểm toán này cung cấp dịch vụ kiểm toán, tư vấn thuế và tài chính cho các khách hàng thuộc nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ngoài ra, các công ty này cũng tham gia vào các lĩnh vực khác, như tư vấn quản lý, dịch vụ luật sư và kiểm soát nội bộ. Các công ty này có quy mô lớn, phạm vi hoạt động toàn cầu và có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

big-4-la-gi
Big4 được hiểu là gì?

Có thể nói, Big4 hiện nay đang là nhân tố được quan tâm hàng đầu, được quan tâm và nghiên cứu rất nhiều bởi danh tiếng và cơ hội việc làm đầy hứa hẹn đến từ 4 công ty thành viên trên.

“Big4 kiểm toán” được ra đời ra sao?

Việc hình thành “Big4 kiểm toán” kể trên là cả một hành trình dài từ khi ngành kiểm toán ra đời. Đồng thời, trải qua nhiều biến động với những sự thay đổi trên con đường dẫn tới 4 ông lớn trên trường kiểm toán như hiện nay.

Các công ty kiểm toán lớn nhất đã được thành lập từ nhiều năm trước và có nguồn gốc từ các công ty kiểm toán nhỏ hơn trước đây: 

 • Deloitte: Năm 1845, William Welch Deloitte thành lập Deloitte, Plender, Griffiths & Co. tại London, Anh, chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán và kế toán. Sau nhiều lần sáp nhập và thay đổi tên, công ty đã trở thành Deloitte Touche Tohmatsu Limited (DTTL) năm 1989.
 • PwC: Công ty PwC được thành lập năm 1998 khi hai công ty kiểm toán lớn là Price Waterhouse và Coopers & Lybrand sáp nhập. Trước đó, Price Waterhouse được thành lập năm 1849 ở London, Anh và Coopers & Lybrand được thành lập năm 1898 tại Mỹ.
 • EY: Ernst & Ernst được thành lập năm 1903 tại Cleveland, Ohio, Mỹ. Công ty này sau đó được sáp nhập với Arthur Young & Co. vào năm 1989, trở thành Ernst & Young.
 • KPMG: KPMG được thành lập năm 1987 thông qua việc sáp nhập của Peat Marwick International và Klynveld Main Goerdeler. Trước đó, Peat Marwick International được thành lập năm 1925 tại London, Anh và Klynveld Main Goerdeler được thành lập năm 1917 tại Amsterdam, Hà Lan.
Big-4-hinh-thanh-ra-sao
Lịch sử hình thành của cái tên Big4

Trước năm 1989, thị trường kiểm toán có tên gọi “The Big Eight” với 8 công ty có vị thế ngang hàng nhau.  Song cũng sau thời điểm đó, 4 trong số này đã thực hiện những thương vụ mua bán – sáp nhập trong tầm nhìn hợp tác để phát triển hơn (cụ thể Ernst & Whinney sáp nhập với Arthur Young trở thành Ernst & Young; Deloitte, Haskins & Sells sáp nhập với Touche Ross tạo nên Deloitte & Touche). Lúc này, “The Big Eight” còn lại 6 công ty.

Đến năm 1998, 6 hãng kiểm toán này tiếp tục có sự thay đổi khi Coopers & Lybrand về với Price Waterhouse (tên gọi đến nay là PricewaterhouseCoopers (PwC). Thị trường còn lại 5 công ty.

Cuối cùng, sau năm 2002, trong một vụ bê bối kế toán với khách hàng, Hãng Arthur Andersen buộc phải ngừng hoạt động, chính thức đánh dấu cú chuyển mình cuối cùng trên thị trường của các ông lớn tài chính. Và cái tên Big4 (4 công ty lớn mạnh) từ đó ra đời và tồn tại đến ngày nay.

Có thể nói, Big4 chính thức đứng vững với những tiếng vang trong khoảng 20 năm trở lại đây, song quá trình để tạo nên 4 ông lớn này là cả 1 thương vụ trải dài hàng thế kỉ với những biến động không ngừng. Điều đó càng khẳng định rằng Big4 hiện tại là những công ty thực sự có chỗ đứng và uy tín của riêng mình. 

Xem thêm: Joint Venture là gì? 6 điều cần biết về doanh nghiệp liên doanh

Sơ lược về Big 4 – Top 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới

PRICEWATERHOUSECOOPERS (PWC)

PricewaterhouseCoopers (PWC) là một trong những công ty tư vấn và kiểm toán hàng đầu thế giới. PWC có trụ sở tại London, Vương quốc Anh và hoạt động trên hơn 150 quốc gia với hơn 284.000 nhân viên trên toàn thế giới.

PWC bắt đầu được hình thành từ năm 1849, khi Samuel Price thành lập công ty kiểm toán Price, Waterhouse & Co. Tại Mỹ, PWC là sự kết hợp của hai công ty Price Waterhouse và Coopers & Lybrand, diễn ra vào năm 1998.

Tim-hieu-ve-PWC
Những đặc điểm nổi bật của PWC

PWC đặc trưng bởi sự chuyên nghiệp và đa dạng trong các lĩnh vực tư vấn và dịch vụ cung cấp cho khách hàng, bao gồm các dịch vụ kiểm toán, tài chính, thuế, pháp lý, kinh doanh, quản lý rủi ro, tài chính cá nhân và nhiều lĩnh vực khác. PWC cũng được biết đến với việc tư vấn và hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp, bao gồm cả các tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận. Đây cũng là một trong những nơi làm việc tốt nhất trên thế giới, với một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại và thu hút các tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới. PWC đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và phát triển các ngành công nghiệp và nền kinh tế toàn cầu.

DELOITTE

Deloitte là một trong những tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, kiểm toán, thuế và tài chính hàng đầu thế giới. Deloitte có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ và hoạt động trên hơn 150 quốc gia với hơn 330.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Câu chuyện về Deloitte bắt đầu từ năm 1845, khi William Welch Deloitte thành lập công ty quản lý tài chính ở London. Sau nhiều lần thay đổi tên và thương hiệu, Deloitte được tạo ra từ việc sáp nhập của nhiều công ty độc lập đã phân tích ở trên, bao gồm Touche Ross, Deloitte Haskins & Sells, và Arthur Andersen.

tim-hieu-ve-deloitte
Đặc điểm về tập đoàn Deloitte

Đặc trưng của Deloitte bao gồm sự đa dạng trong các lĩnh vực tư vấn và dịch vụ cung cấp cho khách hàng, từ các dịch vụ kiểm toán, tài chính, thuế, quản lý rủi ro, quản lý tài sản, quản lý dự án, đến các lĩnh vực tư vấn kinh doanh và kỹ thuật số. Deloitte tập trung vào việc cung cấp giải pháp và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình, đảm bảo rằng khách hàng được hỗ trợ và đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Deloitte luôn đặt mục tiêu tiên phong về công nghệ và đổi mới, sử dụng các công nghệ tiên tiến để cung cấp các giải pháp kinh doanh hiệu quả và tiên tiến nhất cho khách hàng của mình.. Ông lớn này chính là anh cả trong ngành kiểm toán, và sau hai thế kỷ tồn tại và phát triển, Deloitte vẫn tạo được cho mình một thương hiệu và chỗ đứng riêng đầy vững chắc.

ERNST AND YOUNG (E&Y)

Ernst and Young (E&Y) là một trong những tập đoàn cung cấp dịch vụ kiểm toán, tư vấn và tài chính hàng đầu thế giới. E&Y có trụ sở tại London, Vương quốc Anh và hoạt động trên hơn 150 quốc gia với hơn 300.000 nhân viên trên toàn thế giới.

E&Y ra đời năm 1849, khi người sáng lập là Alwin C. Ernst thành lập công ty kiểm toán Ernst & Ernst tại Cleveland, Ohio. Sau đó, công ty sáp nhập với Arthur Young & Co. vào năm 1989 để tạo thành Ernst & Young.

tim-hieu-ve-EY
Đặc điểm về tập đoàn EY

Cũng như những người đồng nghiệp trong Big4, E&Y là ứng cử viên sáng giá trong các lĩnh vực tư vấn và dịch vụ cung cấp cho khách hàng, gồm các dịch vụ chủ yếu liên quan tới quản lý thuế. Năm 1992, EY tiến vào thị trường Việt Nam và trở thành công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn với 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. 

Các dịch vụ mà Ernst & Young cung cấp bao gồm:  Assurance (Dịch vụ an sinh), Transactions (Tư vấn giao dịch), Tax (Tư vấn thuế), Advisory (Tham vấn). Ngoài ra, E&Y cũng có cho riêng mình những chương trình đặc biệt, có thể kể đến như Các chương trình về biến đổi khí hậu, mảng dịch vụ riêng các doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp gia đình.

KLYNVELD PEAT GOERDELER (KPMG)

Klynveld Peat Goerdeler (KPMG) là một trong những tập đoàn tư vấn và kiểm toán hàng đầu thế giới. KPMG có trụ sở tại Amstelveen, Hà Lan và hoạt động trên hơn 150 quốc gia với hơn 220.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Cái tên KPMG, viết tắt của những người sáng lập ra công ty, chính thức hiện diện từ năm 1870, khi Wilhelm Klynveld thành lập công ty kiểm toán Klynveld Kraayenhof & Co. tại Amsterdam. Sau đó, công ty này sáp nhập với Peat Marwick International và Goerdeler tạo thành Klynveld Peat Goerdeler vào năm 1987.

tim-hieu-ve-KPMG
Đặc điểm về tập đoàn KPMG

KPMG Việt Nam được thành lập từ năm 1994 với 3 văn phòng đặt tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Sau hơn 20 năm hoạt động, KPMG đã trở thành một trong những công ty dịch vụ chuyên nghiệp nhất Việt Nam. Tuy nhân sự tại Việt Nam chỉ xấp xỉ 1000 người, sự hiệu quả và tín nhiệm mà KPMG mang lại vẫn được đánh giá cao. Đặc biệt, năm 2017, KPMG chễm chệ đứng ở vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng những công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam.

Được xếp hạng thứ 2 trong danh sách các công ty dịch vụ kiểm toán và tư vấn thuế lớn nhất thế giới năm 2021 do Forbes công bố, KPMG tuy có phần khiêm tốn hơn so với 3 tập đoàn ở trên, song cũng khẳng định được vị thế và sức mạnh to lớn của mình trên trường quốc tế, xứng đáng là thành viên của Big4 mà giới kiểm toán viên ưu ái đặt cho.

Giải mã sức hút của Big4 với giới trẻ hiện nay

Có nhiều lý do tại sao Big4 lại có sức hút đối với giới trẻ hiện nay, một số trong số đó bao gồm:

 • Định hướng nghề nghiệp sáng suốt: Big4 là một trong những công ty chuyên về dịch vụ tư vấn và kiểm toán lớn nhất thế giới, vì vậy nó có thể cung cấp một con đường nghề nghiệp rõ ràng và đáng tin cậy cho các tân binh mới ra trường. Ngoài ra, môi trường làm việc tại Big4 cũng giúp giới trẻ trở thành những ứng viên sắc sảo trên thị trường việc làm.
 • Được đào tạo và phát triển: Big4 có các chương trình đào tạo và phát triển chuyên nghiệp, giúp nhân viên của họ học hỏi và phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Big4 khác biệt ở cách nó hướng nhân viên tới sự chỉn chu, khuyến khích tư duy chủ động tự giải quyết vấn đề, tôn trọng đồng nghiệp và tự do trình bày các quan điểm cá nhân
 • Danh tiếng cho hồ sơ xin việc: Không thể phủ nhận rằng, việc được thử sức tại những công ty đầy chuyên nghiệp và danh tiếng trong Big4 sẽ mài giũa nhân lực rất nhiều, cho người đi làm những lợi thế lớn về kỹ năng, kinh nghiệm mà ai cũng phải công nhận. Chính vì vậy, cái tên của Big4 sẽ là một điểm sáng cho CV của bất kỳ ứng viên nào muốn tìm kiếm thêm những cơ hội khác trên thị trường việc làm.
 • Thu nhập hấp dẫn: Big4 cung cấp mức lương và các khoản phúc lợi tốt hơn so với các công ty khác ở cùng ngành, điều này thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ. Ngay ở vị trí thực tập, việc kiếm được 8-13 triệu đồng/ tháng đã là điều khả thi. Còn đối với những nhân viên chính thức kỳ cựu, họ hoàn toàn có khả năng nâng thu nhập lên đến 1 tỷ đồng/ năm.
 • Cơ hội điều động: Big4 có mạng lưới rộng khắp thế giới, vì vậy nhân viên của họ có thể có cơ hội làm việc tại các văn phòng trên toàn cầu hoặc chuyển sang các lĩnh vực khác bên trong công ty. Việc chuyển ngạch sang các công ty hợp tác với Big4 khi bạn đã là một phần của nơi đây sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, từ đó nâng cao những cơ hội vàng cho bản thân
 • Văn hóa công ty: Big4 có văn hóa công ty tích cực, giúp nhân viên của họ có thể làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và đồng nghiệp tốt. Văn hóa công ty này giúp tạo ra một tinh thần đoàn kết và sự hỗ trợ trong công việc.
 • Những giá trị đặc biệt dành cho nhân viên: Big4 làm nên khác biệt vì sự quyết đoán, tinh thần đề cao khách hàng và tôn chỉ đào sâu gốc rễ vấn đề. Những điểm mạnh này có thể coi là chìa khóa dẫn tới sự thành công ngày hôm nay của Big4, và những điều này được truyền đạt tuyệt đối đến mọi nhân viên. Chính vì vậy, những đạo đức hay tư duy nghề nghiệp mà những người đi trước để lại sẽ được dành trọn cho những nhân viên về sau để tiếp tục duy trì và phát huy. 

Tổng hợp lại, Big4 có nhiều yếu tố hấp dẫn đối với giới trẻ, mà phần lớn đến từ tinh thần tôn trọng lẫn nhau và những giá trị kinh nghiệm đầy quý báu cho tương lai mỗi cá nhân.

Big4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay, hệ thống ngân hàng riêng cũng ngày một phát triển nhanh chóng với sự xuất hiện ngày càng nhiều những tên tuổi mới. Tuy nhiên, nếu cũng xem xét tương tự “Big4” trong giới ngân hàng, đề cập đến nhóm 4 ngân hàng lớn và uy tín nhất tại Việt Nam thì chính là 4 cái tên dưới đây:

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – Vietcombank

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam về tài sản và quy mô hoạt động. Trụ sở chính của Vietcombank đặt tại số 198, Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Vietcombank hình thành từ năm 1963, khi đổi mới kinh tế Việt Nam bắt đầu và Chính phủ Việt Nam quyết định thành lập Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) để đáp ứng nhu cầu tài chính cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Tới năm 1988, Eximbank được đổi tên thành Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), đồng thời mở rộng hoạt động tài chính và khai thác các cơ hội trong nền kinh tế đổi mới.

Vietcombank-big4-ngan-hang
Đặc điểm về ngân hàng Viẹtcombank

Đặc trưng của Vietcombank là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam về quy mô, tài sản và khả năng cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng cho khách hàng. Vietcombank cung cấp các dịch vụ như tín dụng thương mại, dịch vụ tài trợ đầu tư, dịch vụ thanh toán và dịch vụ ngân hàng điện tử. Ngoài ra, Vietcombank cũng có quan hệ đối tác với các ngân hàng và tổ chức tài chính hàng đầu trên thế giới.

Vietcombank được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp và sự ổn định tài chính, và là một trong những địa chỉ lựa chọn hàng đầu cho khách hàng tìm kiếm các dịch vụ tài chính chất lượng cao tại Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam với trụ sở chính đặt tại số 72 Lê Lợi, phường Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Techcombank được thành lập vào năm 1993, với tên gọi ban đầu là Ngân hàng TMCP Kỹ thương và Nông nghiệp Việt Nam (Techcombank). Năm 2007, Techcombank chính thức đổi tên thành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), đồng thời mở rộng hoạt động và tăng cường đầu tư vào công nghệ thông tin để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính hiện đại cho khách hàng.

Techcombank-big4-ngan-hang
Đặc điểm về ngân hàng Techcombank

Đặc trưng của Techcombank là một trong những ngân hàng có chiến lược tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ tài chính cá nhân, doanh nghiệp, và các tổ chức tài chính. Techcombank cung cấp các dịch vụ tài chính như tín dụng, tài trợ đầu tư, thanh toán, tiết kiệm, và dịch vụ ngân hàng điện tử. Ngoài ra, Techcombank cũng có quan hệ đối tác với nhiều đối tác lớn và tổ chức tài chính hàng đầu trên thế giới.

Techcombank được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, khả năng cung cấp các dịch vụ tài chính chất lượng cao, cũng như quy mô hoạt động. Năm 2018, Techcombank đạt giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” từ tạp chí Euromoney. Techcombank cũng là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ blockchain và thông qua việc đầu tư mạnh mẽ vào các giải pháp công nghệ số, Techcombank hiện là một trong những ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) là một trong những ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam, với trụ sở chính đặt tại số 36-38 Lê Lai, phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Sacombank được thành lập vào năm 1991 với tên gọi ban đầu là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, là một trong những ngân hàng thương mại đầu tiên được cấp phép hoạt động sau khi thị trường tài chính Việt Nam mở cửa. Trải qua hơn 30 năm hoạt động, Sacombank đã phát triển thành một trong những ngân hàng lớn và uy tín tại Việt Nam, với hơn 500 chi nhánh và điểm giao dịch trên toàn quốc.

Đặc trưng của Sacombank là tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp, tổ chức tài chính và khách hàng cá nhân. Sacombank cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính như tín dụng, tiết kiệm, thanh toán, bảo hiểm, và các dịch vụ tài chính công nghệ cao như internet banking và mobile banking.

Sacombank-big4-ngan-hang
Đặc điểm về ngân hàng Sacombank

Với sứ mệnh trở thành một trong những ngân hàng dẫn đầu về sản phẩm, dịch vụ và công nghệ tại Việt Nam, Sacombank liên tục đầu tư và phát triển các sản phẩm và dịch vụ tài chính mới, cũng như cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Năm 2018, Sacombank đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Standard Chartered Bank, một trong những ngân hàng hàng đầu thế giới. Đây là một bước đột phá quan trọng giúp Sacombank tiếp cận được với các công nghệ tài chính và tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế và nâng cao năng lực quản trị và hoạt động.

Ngân hàng TMCP Quân đội – MB (Military Bank)

Ngân hàng TMCP Quân đội – MB (hay còn gọi tắt là MB) là một trong những ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam, có trụ sở chính đặt tại số 3 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

MB được thành lập vào năm 1994 với tên gọi ban đầu là Ngân hàng TMCP Quân đội, là một trong những ngân hàng thương mại đầu tiên được thành lập sau khi thị trường tài chính Việt Nam mở cửa. Từ đó đến nay, MB đã phát triển và trở thành một trong những ngân hàng lớn và uy tín nhất tại Việt Nam, với hơn 300 chi nhánh và điểm giao dịch trên toàn quốc.

MB tập trung vào cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. MB cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính như tín dụng, tiết kiệm, thanh toán, thẻ tín dụng và các dịch vụ tài chính công nghệ cao như internet banking và mobile banking.

MB-big4-ngan-hang
Đặc điểm về ngân hàng quân đội MB

Một trong những đặc trưng của MB là sự chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh và quản trị. MB luôn nỗ lực cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời đầu tư vào các công nghệ và giải pháp mới nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Năm 2011, MB đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với ANZ Bank, một trong những ngân hàng hàng đầu thế giới. Đây là một bước đột phá quan trọng giúp MB tiếp cận được với các công nghệ tài chính và tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế và nâng cao năng lực quản trị và hoạt động.

Tổng kết

Big4 có thể nói là một tượng đài về kiểm toán bởi quy mô lâu đời và vị thế to lớn của nó trên trường quốc tế. Hiện nay, Big4 đã có mặt tại Việt Nam và là những tập đoàn đầy uy tín mà bất kỳ kiểm toán viên nào cũng muốn trở thành một phần. Chính vì vậy, việc nghiên cứu về từng công ty, khảo sát môi trường và văn hóa làm việc, tìm hiểu quy trình tuyển dụng chính là những điều cần thiết để có cơ hội cạnh tranh tại những tập đoàn chuyên nghiệp như trên.

Ngoài ra, bài viết cũng cung cấp thêm những thông tin bổ ích về “Big4 ngân hàng” tại Việt Nam, đây cũng sẽ là những gợi ý dành cho những ai đang quan tâm tới thị trường công việc.

Xem thêm: Ngân hàng nhà nước là gì? Phân biệt ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại

By admin

Tuấn Phong là 1 trong những chuyên gia hàng đầu về cố vấn tài chính tại Việt Nam. Có hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư, quản lý quỹ.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *