Tiền điện tử là gì? Hướng dẫn giao dịch tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Khi cơn sốt về tiền điện tử đã qua đi, thì hiện nay, tiền điện tử vẫn luôn chiếm được sự quan tâm của những nhà đầu tư trẻ. Vậy tiền điện tử là gì? Vì sao ngay tại thời điểm thị trường không khả quan như hiện tại mà tiền điện tử vẫn thu hút nhiều người quan tâm muốn bước chân vào thị trường này? Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hay còn được gọi với cái tên tiền kỹ thuật số là giá trị tiền tệ được lưu trữ trên một thiết bị điện tử được sử dụng phổ biến để thực hiện giao dịch thanh toán cho các tổ chức khác không phải là tổ chức phát hành. Đây là giải thích, mô tả theo Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) về tiền điện tử.
Tiền điện tử là gì?
Tiền điện tử được hiểu là một loại tiền kỹ thuật số được sử dụng trong các giao dịch xác minh và lưu trữ hồ sơ bởi một hệ thống phi tập trung thông qua công nghệ chuỗi khối (blockchain). Nó được coi là hệ thống thanh toán ngang hàng với ngân hàng, hệ thống thanh toán kỹ thuật số không dựa vào ngân hàng để xác minh giao dịch. Khi bạn thực hiện giao dịch tiền kỹ thuật số, tiền điện tử sẽ được lưu trữ trong ví kỹ thuật số, các giao dịch này được ghi lại trong sổ cái công khai cho bất kỳ ai ở bất kỳ đâu.

Các khái niệm liên quan đến tiền điện tử

Khi nhắc đến tiền điện tử, có một số cụm từ ngữ hay được nhắc đến. Bạn có biết các khái niệm liên quan đến tiền điện tử gồm những khái niệm nào không? Lingo bật mí một chút vê khái niệm liên quan như: Blockchain, Đào coin... Giờ các bạn đã đoán ra chưa nào?

Công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain
Blockchain Technology là  một sổ cái công khai ghi lại các giao dịch trên mạng P2P, phi tập trung. Một danh sách các bản ghi dữ liệu bao gồm nhiều khối dữ liệu, được sắp xếp theo thứ tự thời gian và được liên kết, bảo mật bằng các mật mã được mã hóa. Blockchain có tính phi tập trung, do vậy không được kiểm soát bởi các chính phủ, cơ quan nhà nước. Năm 2009, Bitcoin được ra đời từ công nghệ Blockchain và đa số các đồng tiền điện tử đều sử dụng công nghệ Blockchain.

Đào tiền (Đào coin)

Chắc hẳn những ai quan tâm tới tiền điện tử đều biết một trong cách làm tăng ví tiền điện tử thì ngoài việc mua bán ra, vẫn còn một cách hay được nhắc tới là đào coin, đào tiền điện tử. Tương tự như việc sử dụng công nghệ blockchain và đa số đều có nguồn cung giới hạn. Trước đây việc đào Bitcoin được dân "chăn trâu" (tên gọi thân mật của dân làm nghề đào coin tại Việt Nam) ưa chuộng, nhưng hiện nay, đồng Bitcoin có giá trị quá lớn, thêm vào đó việc giới hạn ở 21 triệu đồng Bitcoin (bao gồm cả những đồng đã phát hành khoảng 16,8 triệu đồng) khiến cho Bitcoin ngày càng khó đào, và "dân chăn trâu" mở rộng chuyển qua đào các loại tiền điện tử khác dễ đào hơn với mong muốn thu lại lợi nhuận. Việc đào coin này tiêu tốn khá nhiều năng lượng điện và ngoài ra, các card đào làm việc liên tục khiến không khí phòng liên tục nóng, nó phù hợp ở những đất nước có khí hậu lạnh, Ireland là một trong những quốc gia nổi tiếng về đào coin và Trung Quốc cũng được mệnh danh là thiên đường đào coin do giá điện rẻ cũng đang dần kiểm soát do việc đào coin tốn quá nhiều năng lượng điện quốc gia.

Proof of Work (PoW)

Khi đào coi, cần có cơ chế đồng thuận trên mạng trước khi xác minh các giao dịch. Và Proof of Work là một trong hai cơ chế đồng thuận được dân đào coin sử dụng nhiều nhất. Thợ đào coin sẽ cố gắng xác thực các giao dịch để tạo khối và nhận phần thưởng cho dịch vụ (dưới dạng các đơn vị tiền điện tử mới).Phần thưởng không giống nhau mà sẽ tuỳ từng loại tiền điện tử khác nhau. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như Litecoin đều sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work.

Proof of Stake (PoS)

Cơ chế đồng thuận được sử dụng nhiều nhất tiếp theo phải kể đến là Proof of Stake (PoS). Các loại tiền điện tử như Ether sử dụng cơ chế PoS. Hiện nay, blockchain của Ethereum  đã sử dụng PoS thay cho PoW cho hard fork của Ethereum 2.0. Phần thưởng cho khối được tạo khi sử dụng cơ chế đồng thuận PoS là ngẫu nhiên. Cơ chế đồng thuận sẽ phụ thuộc vào coin mà thợ đào có, khi thợ đào càng nắm giữ nhiều token, thì cơ hội nhận được phần thưởng khi xác thực một khối mới càng cao. Ví dụ: Theo lý thuyết trên, nếu thợ đào sở hữu 2% số Bitcoin hiện có, họ có thể nhận được thưởng 2% số khối có sẵn. Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều sử dụng công nghệ blockchain và đào tiền. Ví dụ điển hình là đồng XRP, được đúc bởi công ty mẹ, một hệ thống thanh toán tiền điện tử do Ripple Labs Inc tạo ra. Nó sử dụng Giao thức Đồng thuận XRP Ledger, đây là một giải pháp tập trung và hiệu quả hơn để giảm thời gian kết thúc giao dịch và chi phí giao dịch.

Tiền điện tử có hợp pháp không?

Chưa có câu trả lời cho câu hỏi này tại thời điểm hiện tại. Một số quốc gia dung hòa, một số quốc gia cấm triệt để và một số quốc gia chưa có quy định cụ thể.
Tiền điện tử có hợp pháp không?
Đương nhiên quốc gia chấp nhận tiền điện tử không thể không kể đến một cường quốc trên thế giới là Hoa Kỳ, nơi công nghệ thông tin phát triển hàng đầu trên thế giới, ngoài ra còn có một số nước phát triển nữa ủng hộ tiền kỹ thuật số như: Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, ... Quay trở lại với câu hỏi trên và áp dụng tại Việt Nam thì hiện nay Việt Nam không công nhận tiền điện tử là một loại tiền tệ. Do vậy nó không được coi là phương tiện thanh toán hợp pháp và việc phát hành, cung ứng. Khi sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị xử phạt hành chính từ 150 - 200 triệu đồng, thậm chí nghiêm trọng hơn là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phân loại tiền điện tử

Khá nhiều người ngay cả tham gia thị trường tiền điện tử cũng không hề biết rằng tiền điện tử được chia thành 3 loại chính dựa theo cách sử dụng khác nhau.

Tiền số pháp định

Là tiền điện tử đã được chính phủ công nhận. Đây là một dạng thức tiền điện tử do tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phát hành và định danh khách hàng thông qua cơ sở dữ liệu thuê bao di động. Dạng thức này chính là ví điện tử trên thuê bao di động, không cần liên kết với tài khoản ngân hàng. Hiện nay loại tiền số pháp định khá phổ biến, được lưu trữ trong ví điện tử, thẻ ATM, tài khoản ngân hàng,… Chủ sở hữu hoàn toàn có thể sử dụng tiền số pháp định để đổi sang tiền mặt (cash) tại quốc gia mình sử dụng. Ví dụ điển hình tại Việt Nam đang sử dụng ví điện tử Momo.

Tiền ảo (Virtual money)

Là loại tiền được phát hành và quản lý bởi các tổ chức và doanh nghiệp. Và được định nghĩa "là một loại tiền kỹ thuật số không chịu sự quản lý, được phát hành bởi những người phát triển phần mềm đồng thời là người kiểm soát hệ thống; được sử dụng và chấp nhận thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo nhất định" theo Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Tiền ảo này không được chính phủ công nhận, hay được sử dụng dưới những hình thái như: coin (tiền) chơi game, token,… để mua, bán, trao đổi vật phẩm game... Cũng có khá nhiều gamer bỏ tiền thật ra để mua vật phẩm trong game từ những người chơi khác.

Tiền mã hóa (Cryptocurrency):

Được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa phức tạp, được giao dịch, trao đổi hoàn toàn trên môi trường Internet và hiện nay chưa chịu sự quản lý của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, điển hình của tiền Crypto là đồng Bitcoin, Ethereum... Tiền mã hóa này như đã nói ở trên dựa trên nền tảng công nghệ blockchain (chuỗi khối)  bởi một hệ thống phi tập trung nên không bị kiểm soát, can thiệp bởi chính phủ. Tiền mã hóa được bảo mật bằng mã hóa nên có tính an toàn cao. Tiền Crypto được tham gia giao dịch trên các trang thương mại điện tử chấp thuận tiền Crypto, hoặc trade coin trên các sàn Crypto như Poloniex, Bittrex, Binance...để kiếm lợi.

Ưu - Nhược điểm của tiền điện tử

Tiền điện tử bên cạnh những ưu điểm vẫn còn một vài nhược điểm, vậy những lợi ích và hạn chế của tiền điện tử là gì? Cùng Lingo điểm lại nhé.
Ưu và nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm

Nhược điểm

Các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

Các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín hiện nay có thể kể đến 4 sàn chính sau:

Coinbase

Coinbase được thành lập vào năm 2012 và có trụ sở chính tại San Francisco, Hoa Kỳ. Coisbase là sàn giao dịch tiền điện tử tiên phong, được sử dụng rộng rãi. Sàn Coinbase có hơn 12 triệu người dùng trên 35 quốc gia. Với nhiều năm hoạt động trên thị trường tiền điện tử, Coinbase được đánh giá là sàn uy tín, đáng tin cậy cho những ai đang tham khảo.

Poloniex

Sàn Poloniex được xem là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số 1 trên thế giới, sàn được thành lập từ tháng 1 năm 2014, bởi Tristan D’Agosta, Poloniex có trụ sở đặt tại Wilmington, Delaware, USA. Sàn Poloniex đã chính thức được công nhận là một doanh nghiệp chuyên về dịch vụ tiền tệ vào cuối tháng 8 năm 2016 sau khi đăng ký với Financial Crimes Enforcement - mạng lưới thi hành luật pháp với các công ty tài chính tại Mỹ. Tới nay sàn Poloniex không ngừng cải thiện và nâng cấp các tính năng nhằm đáp ứng nhu cầu của các user, không ngừng mở rộng thị phần khách hàng.
Poloniex một trong các sàn giao dịch điện tử uy tín

Bittrex

Tính theo khối lượng giao dịch, sàn Bittrex là sàn giao dịch nằm trong Top 3 thế giới và là sàn hiếm hoi thông qua vòng đăng ký pháp lý khắt khe tại Mỹ. Sàn Bittrex được thành lập vào năm 2013, trụ sở tại Seattle, Hoa Kỳ. Sàn Bittrex có tính bảo bảo mật cao, do đội ngũ phát triển sàn hầu hết đến là cựu thành viên của các công ty lớn như Microsoft, Amazon và BlackBerry. Vậy nên đây là sàn có tính bảo mật tốt nhất, chưa có bất kỳ sự cố lớn, hack sàn nào xảy ra.

Binance

Là sàn giao dịch hoạt động muộn hơn so với 3 sàn kể trên, Binance được thành lập năm 2018 tại Trung Quốc nhưng các máy chủ lại được đặt tại Nhật Bản khi lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc đối với giao dịch tiền điện tử năm 2017. Đây là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất với giá trị vốn hóa thị trường. Binance được thành lập vào tháng 04 năm 2018 bởi ông Triệu Trương Bằng, là một doanh nhân người Canada gốc Trung Quốc. Hiện sàn Binance đang có nhiều cáo buộc và bị điều tra về hoạt động rửa tiền bởi Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh. Tại Vương quốc Anh đã ra lệnh Binance dừng tất cả các hoạt động được quy định vào tháng 6 năm 2021.

Hướng dẫn giao dịch tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Để giao dịch tiền điện tử thì việc trước tiên là bạn cần đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử. Hiện nay, Việt Nam chưa chấp nhận tiền điện tử nên bạn cần đăng ký trên các sàn uy tín mà Lingo đã kể trên, hoặc sàn giao dịch nào mà bạn đã tìm hiểu. Sau khi có tài khoản, bạn cần nạp tiền nào ví. Đa số các sàn thì cách giao dịch cũng khá giống nhau, tại đây Lingo hướng dẫn cách giao dịch tiền điện tử trên sàn Poloniex cho các bạn mới bắt đầu tham khảo.

Hướng dẫn cách nạp tiền vào ví trên sàn

Trước khi muốn mua hay bán tiền điện tử trên bất kỳ một sàn giao dịch nào, bạn cũng cần phải có 1 trong 3 loại tiền điện tử chính là: Bitcoin(BTC), Ethereum (ETH), Tether (USDT) và ngoài ra tùy mỗi sàn thì có thể có thêm những đồng quy đổi để mua được tiền điện tử. Phần này, bạn có thể hiểu tạm là những đồng kể trên thị trường Crypto giống như USD và EUR trong thanh toán quốc tế, nó là quy chuẩn để mua bán, giao dịch. Chọn "BALANCES" >> "DEPOSITS & WITHDRAWALS" màn hình sẽ hiện thị ra các ví của các loại coin bạn muốn nạp, ở đây, nếu bạn muốn nạp BTC vào ví thì chọn BTC, sẽ có địa chỉ ví và bạn tiến hành nạp BTC vào ví để tiến hành giao dịch mua bán tiền điện tử.
Hường dẫn nạp tiền vào ví trên sàn Poloniex
Việc chọn nạp BTC, ETH hay USDT để tích trữ mua tiền điện tử là tùy thuộc vào bạn, tuy nhiên, khi thị trường đang bão, có một câu nói hay được nhắc là trú chân sang USDT, bởi biến động giá của đồng này khá nhỏ. Còn đương nhiên nếu bạn có đủ độ kiên định về thị trường tiền điện tử bạn có thể chọn BTC hoặc ETH, điều này có thể khiến cho tiền quy đổi lên hoặc xuống khá nhanh khi giá dao động do thị trường.

Hướng dẫn cách mua tiền điện tử

Khi bạn đã có tài khoản, có ví điện tử, bạn có thể tiến hành mua tiền điện tử. Ở đây mình muốn lấy ví dụ khi mình muốn đồng STRAT/BTC nhé. Chọn nhấp vào STRAT cột bên tay phải phía dưới "MARKETS" Muốn tiến hành mua bạn sẽ xem số lượng BTC bạn đang có ở mục "You have" và mức giá thấp nhất "Lowest Ask". Nếu bạn muốn mua với giá rẻ thì bạn sẽ đặt tại mức giá này thì sẽ tiến hành đặt bằng cách nhập giá "Price" >> nhập số lượng "Amount" >> và bấm "Buy". Tuy nhiên, khi thực hiện lệnh có thể sẽ bị treo lệnh, giao dịch mua sẽ là "Pending". Nếu bạn không muốn đợi lệnh mua này và muốn tiến hành đặt lệnh mua STRAT/BTC mới, bạn vào mục MY OPEN ORDERS để Cancel lệnh này và được trả lại BTC về ví và tiến hành bấm mua lệnh mới. Để lệnh mua mới khớp lệnh nhanh thì bạn sẽ xem tại mục SELL ORDERS, xem mức giá hợp lý với số lượng bạn muốn mua nếu bạn mua số lượng nhỏ, với số lượng lớn bạn cần chia nhỏ ra mua ở các mức giá thấp phù hợp để có lợi cho bản thân.
Hướng dẫn cách mua tiền điện tử
Sau khi giao dịch thành công, nếu bạn đặt mua 3 STRAT ở mức giá 0,0045000 màn hình sẽ hiện thị dòng chữ "Bought 3 SRAT at 0,0045000 BTC". Vậy là bạn đã hoàn thành mua đồng STRAT. Lưu ý là bạn cần đảm bảo ví còn đủ BTC để mua nhé, bạn chỉ được mua tiền điện tử với số dư tối đa trong ví.

Hướng dẫn cách bán tiền điện tử

Cách bán tiền điện tử cũng khá đơn giản như khi mua, thay vì "BUY" bạn vào mục "SELL". Lingo sẽ lấy ví dụ muốn bán đồng XRP. Tương tự các bước đầu như mua tiền điện tử, bạn chọn "XRP" trên MARKETS. Tại mục "SELL XRP"  bạn sẽ thấy các dòng bên dưới (hình minh họa) gồm: Có nên điền mức giá cao nhất không? Nếu bạn muốn bán nhanh thì không nên giao dịch với mức giá cao nhất này, vậy mức giá nào là hợp lý? Lingo sẽ hướng dẫn bạn cách chọn giá bán hợp lý.
Hướng dẫn cách bán tiền điện tử
Bạn sẽ xem giá tại phần BUY ORDERS (trên hình) , tại vì bạn đang có nhu cầu bán nhanh, hãy chọn mức giá phù hợp đang có nhu cầu mua tại thị trường, bạn có thể chọn mức 0,00011300 hay 0,00011305, 0,00011309,... 0,00011314... mức giá mà bạn cho là phù hợp mà người mua trên thị trường đang yêu cầu có số lượng tương đương với số lượng bạn muốn bán, sẽ giúp bạn được thanh khoản ngay lập tức. Nếu số lượng bạn muốn bán khá lớn, cần chia nhỏ số lượng ra để dễ khớp lệnh. Nhập giá đã chọn từ phía trên vào mục "Price" >> Tiếp đến nhập số lượng bạn muốn bán "Amount" >> chọn "Sell". Khi giao dịch hoàn tất màn hình sẽ hiển thị giao dịch vừa bán. Nếu mình bán 10 XRP thì sẽ hiện ra dòng "Sold 10 XRP at 0,00011313 BTC". Và bạn có thể kiểm tra lại giao dịch tại mục TRADE HISTORY >> MY TRADES.

Hướng dẫn cách gửi và nhận tiền điện tử

Yêu cầu của việc gửi và nhận tiền điện tử là bạn phải có ví tiền điện tử. Đăng nhập vào tài khoản của bạn trên sàn giao dịch mà bạn đăng ký để nhận và gửi BTC, ETH, XRP, USDT,... hay bất kỳ loại tiền điện tử nào mà bạn muốn gửi hoặc nhận. Bạn chỉ cần có địa chỉ ví người nhận, gửi số lượng tiền điện tử bạn muốn chuyển và tiến hành gửi. Có 3 điểm rất quan trọng khi chuyển tiền qua ví điện tử là: "Đúng địa chỉ ví, đúng mạng lưới và đúng số tiền" thì tiền gửi sẽ đến ví người nhận. Muốn biết địa chỉ ví của mình, bạn vào mục "BALANCES" >> "DEPOSITS & WITHDRAWALS" và click vào địa chỉ ví loại đồng điện tử mà bạn đang muốn gửi tới "Deposit Withdraw" địa chỉ ví sẽ hiện thị tại phía dưới (hình minh họa).
Hướng dẫn cách gửi và nhận tiền điện tử
Ví dụ như: Bạn chọn địa chỉ ví Bitcoin, bạn sẽ click vào "Deposit Withdraw" tại dòng hiển thị BTC, và địa chỉ ví của bạn sẽ hiển thị 1d1XGd0kdMXXXxxx tại mục Your Bitcoin Deposit Address. Tiền điện tử là một thị trường đầy biến động, nó cần trang bị nhiều kiến thức và thông tin mỗi ngày. Hy vọng thông tin trên bài viết có thể hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết tại Lingo. Xem thêm: ICO là gì? Cách nhận diện ICO và hướng dẫn đầu tư hiệu quả