Thẻ phi vật lý là gì? Sử dụng thẻ phi vật lý có rủi ro không?

Thẻ phi vật lý là gì? đang được khá nhiều người thắc mắc bởi với những tính năng ưu việt, thẻ phi vật lý thu hút sự quan tâm của gen Z, trong đó, Lingo đã nhận được câu hỏi như sau: "Mình có nghe bạn nói về thẻ phi vật lý, nghe nói là không cần phải mang theo thẻ mà vẫn có thể tiến hành thanh toán, giao dịch bình thường được? Mình muốn biết thêm nhiều thông tin hơn về thẻ này, nhờ Lingo giải đáp hộ, xin cảm ơn" Và tại bài viết này, chúng mình xin được chia sẻ những kiến thức ngân hàng về thẻ phi vật lý tới các bạn đọc đang quan tâm về loại thẻ này nhé.

Thẻ phi vật lý là gì?

Để trả lời câu hỏi thẻ phi vật lý là gì? Lingo xin được trích dẫn Điều 3 Thông tư số 19//2016/TT-NHNN ban hành ngày 30/06/2016 được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam "giải thích từ ngữ" về thẻ phi vật lý:
Thẻ phi vật lý là thẻ không hiện hữu bằng hình thức vật chất nhưng vẫn chứa các thông tin trên thẻ quy định tại Điều 12 Thông tư này, được tổ chức phát hành thẻ phát hành cho chủ thẻ để giao dịch qua internet, điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử chấp nhận thẻ khác. Thẻ phi vật lý có thể được tổ chức phát hành thẻ in ra thẻ vật lý khi chủ thẻ có yêu cầu.
Thẻ phi vật lý là gì?
Vậy là theo giải thích trên thì thẻ phi vật lý mặc dù không hiện hữu bằng hình thức vật chất nhưng vẫn có thể được phát hành ra thẻ vật lý khi chủ thẻ có yêu cầu.

Đặc điểm của thẻ phi vật lý

Như tên gọi của mình, thẻ phi vật lý là loại thẻ vô hình, vô dạng, không cần nắm được. Và thẻ phi vật lý có những đặc điểm sau: - Không hoàn lại số dư trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định trong từng thời kỳ - Khi thanh toán trực tuyến tại các sàn thương mại điện tử như Amazon, eBay,… thường được tích hợp tính năng thanh toán qua ví điện tử Bảo Kim, Ngân Lượng, mua vé máy bay trực tuyến,... - Khi đăng ký thẻ vật lý, khách hàng được miễn phí download hàng ngàn ứng dụng trên Apple Store, Google Play Store, Microsoft Apps Store, Amazon Apps Store, các kho Game Online,... - Cho phép xác thực các tài khoản trực tuyến như: Google Adwords, Facebook Credit, MoneyBookers,... - Do phi vật lý nên thẻ không thể hiện thị các thông tin về số thẻ, ngày hết hạn và mã số bảo mật thẻ như thẻ vật lý, mà cần được gửi đến địa chỉ email của khách hàng.

Thẻ phi vật lý có rút được tiền không?

Nếu các bạn đang băn khoăn thẻ phi vật lý có rút được tiền không? thì câu trả lời là "Có" nhé. Thẻ phi vật lý sở hữu tính năng như một chiếc thẻ vật lý thông thường, trong đó có thực hiện rút tiền mặt và chuyển đổi thành thẻ định danh. Ngoài ra, thẻ phi vật lý được bảo mật theo tiêu chuẩn của tổ chức thẻ VISA và có phí phát hành cố định trên mọi mệnh giá.

Lợi ích của thẻ phi vật lý

Được đánh giá là loại thẻ ưu việt cho gen Z, vậy thẻ phi vật lý mang lại những lợi ích gì khi sử dụng? Cùng Lingo điểm lại các lợi ích của loại thẻ này nhé.
Lợi ích của thẻ phi vật lý

Rủi ro khi sử dụng thẻ phi vật lý

Nhiều khách hàng lo lắng về tính bảo mật của thẻ phi vật lý, với một chiếc thẻ "ảo" được phát hành thì liệu có dễ dàng bị sao chép thông tin gây rủi ro tới cho chủ sở hữu hay không? Vậy thì hãy cùng điểm lại những tính năng về bảo mật của thẻ phi vật lý tại đây:
Rủi ro khi sử dụng thẻ phi vật lý
- Hiện nay, mức độ bảo mật của thẻ phi vật lý đang theo tiêu chuẩn của tổ chức thẻ VISA, tức là thẻ phi vật lý được đảm bảo về bảo mật và chống gian lận theo tiêu chuẩn của tổ chứg thẻ VISA, nên được đánh giá là khá an toàn. - Việc sao chép thẻ phi vật lý là điều rất khó có thể thực hiện, rất khó để đánh cắp thông tin từ thẻ phi vật lý. - Cuối cùng, khi khách hàng cảm thấy không an toàn, có thể có rủi ro cho thẻ vật lý của mình thì bạn chỉ cần bấm "đóng băng tạm thời" là có thể khóa tạm thời chiếc thẻ của mình bằng một click mà không cần phải gọi tổng đài hỗ trợ hay phải tới văn phòng giao dịch của ngân hàng.

Cách mở thẻ tín dụng phi vật lý

Mở thẻ online qua app của các ngân hàng

Các ngân hàng sẽ có app/ứng dụng khác nhau, nhìn chung thì các bước mở thẻ qua app của ngân hàng cũng không có nhiều sự khác biệt. Lingo xin được giới thiệu cách mở thẻ tín dụng phi vật lý tại ngân hàng VietinBank, một trong 4 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam. Cách mở như sau:
Cách mở thẻ phi vật lý tại app của ngân hàng
Bước 1: Tải ứng dụng và đăng ký mở tài khoản nếu như bạn chưa từng sử dụng hay có tài khoản tại ngân hàng VietinBank Bước 2: Sau khi đăng ký mở tài khoản thành công. Tại giao diện chính, chọn “Dịch vụ thẻ” Bước 3: Chọn loại thẻ muốn phát hành Bước 4: Nhấn “Mở thẻ” Bước 5: Đọc kỹ các thông tin về lợi ích của thẻ, hình thức in thẻ và chọn chi nhánh quản lý thẻ. Nhập mã giới thiệu (nếu có) Bước 6: Tích vào mục “Tôi đồng ý với các điều khoản” và bấm “Tiếp tục” Bước 7: Nhập mã xác thực OTP và chọn Xác nhận và Hoàn tất đăng ký mở thẻ phi vật lý bằng ứng dụng ngân hàng

Ngoài ra, các bạn cũng có thể mở thẻ phi vật lý tại MBBank theo các bước sau:

Bước 1: Tải ứng dụng ngân hàng điện tử MBBank và truy cập vào mục Dịch vụ thẻ Bước 2: Tại mục “Phát hành thẻ tín dụng online”, chọn nhấn vào thanh cuối cùng “Phát hành thẻ ngay”. Bước 3: Tại mục "Xác nhận hạn mức tín dụng của thẻ", Bấm chọn hạn mức >> “Tiếp tục” để thực hiện. Bước 4: Lựa chọn tài khoản và Tỷ lệ thanh toán sao kê hàng tháng >> Tích vào ô xác nhận điều khoản và điều kiện. Nhấn “Tiếp tục” và nhập thông tin người giới thiệu để nhận ưu đãi (nếu có). Bước 5: Kiểm tra thông tin thẻ tín dụng và nhấn “Xác nhận”. Hoàn tất bằng cách nhập mã PIN Digital OTP gồm 8 kí tự được gửi về SMS.
Xem thêm: 10+ ngân hàng cho phép mở tài khoản online không cần đến ngân hàng

Mở thẻ trực tiếp tại ngân hàng

Bạn cần chuẩn bị CMND/CCCD khi đến mở thẻ phi vật lý trực tiếp tại ngân hàng, thủ tục theo các bước sau: Bước 1: Đến ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ phi vật lý, ví dụ: VPBank, MB Bank, AgriBank... Bước 2: Lấy số thứ tự và chờ tới lượt theo hướng dẫn của nhân viên tiếp đón tại ngân hàng. Bước 3: Xuất trình CMND/CCCD và yêu cầu mở thẻ tín dụng phi vật lý. Và tại đây bạn sẽ được nhân viên ngân hàng phát cho bạn tờ đơn xin phát hành thẻ. Bước 4: Điền đầy đủ thông tin vào đơn theo hướng dẫn của giao dịch viên. Bước 5: Đợi giao dịch viên kiểm tra và xác thực thông tin trên tờ đơn đăng ký và nhận giấy hẹn để đến lấy thẻ.

Hướng dẫn sử dụng thẻ phi vật lý

Thẻ phi vật lý được sử dụng chủ yếu ở hai tính năng là rút tiền tại ATM và thanh toán. Với các bạn lần đầu tiên sử dụng thẻ, có thể chưa biết thực hiện các thao tác trên thẻ phi vật lý, các bạn có thể đọc tham khảo sau đây để thực hiện rút tiền hoặc thanh toán dễ dàng hơn:

Hướng dẫn rút tiền bằng thẻ tín dụng phi vật lý tại cây ATM

Khác với thẻ vật lý, thẻ phi vật lý sẽ sử dụng QR để rút tiền, cách rút như sau:
Hướng dẫn rút tiền bằng thẻ phi vật lý
Bước 1: Truy cập vào ứng dụng ngân hàng điện tử và chọn tính năng QR Pay. Bước 2: Nhấn chọn số 9 trên màn hình cây ATM sau đó nhấn vào biểu tượng mã QR Code. Bước 3: Đưa camera lên quét mã QR trên màn hình cây ATM. Bước 4: Khi nhận được thông báo quét mã thành công --> chọn Nguồn thẻ --> nhập số tiền muốn rút  --> Xác nhận giao dịch. Bước 5: Nhập mã PIN của thẻ và nhận tiền. Các ngân hàng sẽ tiến hành rút tiền có thể khác một vài thứ tự so với hướng dẫn, tuy nhiên, các bạn sẽ được hướng dẫn các bước rút ngay tại cây ATM.

Hướng dẫn thanh toán bằng thẻ tín dụng phi vật lý

Thanh toán bằng thẻ tín dụng phi vật lý rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác sau:
Hướng dẫn thanh toán bằng thẻ tín dụng phi vật lý
Bước 1: Truy cập vào ứng dụng trên điện thoại và chọn mục thanh toán bằng mã QR. Bước 2: Nhân viên thu ngân sẽ tiến hành quét mã QR của bạn. Bước 3: Nếu QR tự động thì hệ thống sẽ tự động thanh toán số tiền tương ứng hóa đơn của bạn mà không cần nhập số tiền. Nhấn vào thanh toán thẻ, tiền sẽ tự động trừ vào tài khoản của bạn ngay sau khi thanh toán thành công như thanh toán thông thường. Thẻ phi vật  là loại thẻ an toàn, tiện lợi, độ bảo mật cao, tạo được sự ưa chuộng của giới trẻ ngày nay, yêu thích công nghệ và không thích sử dụng thẻ vật lý như thông thường. Do vậy thẻ phi vật lý được đánh giá là ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong tương lai. Qua bài viết này, Lingo hy vọng các bạn đã tìm cho mình những câu trả lời cần thiết về thẻ phi vật lý.
Xem thêm: Thẻ VISA (VISA Card) là gì? Nên chọn loại thẻ VISA nào?