Ngân hàng số là gì? Phân biệt với ngân hàng trực tuyến và ngân hàng điện tử

Ngân hàng số là một khái niệm dần được quan tâm nhiều hơn trong "thời đại số". Và ngân hàng số không phải là ngân hàng điện tử hay ngân hàng trực tuyến. Trước khi phân biệt được sự khác nhau này thì chúng ta cùng nâng cao kiến thức ngân hàng để hiểu rõ về các loại ngân hàng này đã nhé.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số (Digital Banking) là một hình thức ngân hàng số hóa tất cả những hoạt động và dịch vụ có thể thực hiện ở các chi nhánh ngân hàng bình thường.
Ngân hàng số (Digital Banking) là gì?
Theo Lingo thì bạn hiểu đơn giản là thay vì bạn phải đến các chi nhánh ngân hàng để thực hiện các giao dịch thì bạn chỉ cần ở nhà và chỉ cần có kết nối internet để tiến hành các giao dịch trực tuyến, ví dụ như: Thanh toán, chuyển khoản, chuyển tiền, gửi tiết kiệm, vay vốn, đầu tư...

Tính năng của ngân hàng số

Tính năng hữu ích của ngân hàng số mang lại những hữu ích cho người sử dụng như:

Đăng ký Online

Khi bạn đã có tài khoản tại ngân hàng thì bạn chỉ cần điền thông tin để đăng ký tài khoản trực tuyến trong vài phút bằng các cách như: truy cập vào website của ngân hàng đã mở tài khoản hoặc tải ứng dụng Digital Banking. Khách hàng hoàn toàn có thể tự đăng ký tài khoản trực tuyến mà không cần mất thời gian tới quầy giao dịch, không cần chờ lấy số và bị bó buộc trong khung giờ hành chính như trước đây.

Chuyển tiền 24/7

Ngân hàng số giống như ngân hàng điện tử, bạn hoàn toàn có thể chuyển tiền nội bộ hay liên ngân hàng chỉ trong vài phút khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền 24/7 mọi thời điểm mà chỉ cần có kết nối internet.

Thanh toán

Và đương nhiên với các giao dịch thanh toán hóa đơn như: điện, nước, cước viễn thông,... cũng được sử dụng trong ngân hàng số. Không những vậy, tại ngân hàng số còn có ưu điểm vượt trội so với văn phòng giao dịch là bạn có thể đật lịch hẹn thanh toán hóa đơn tự động hàng tháng trên ứng dụng di động, thực hiện thanh toán định kỳ cho các hóa đơn và không sợ bị nộp phạt trễ hóa đơn như trước đây.

Gửi tiết kiệm

Tính năng của ngân hàng số
Trước đây bạn cần tới ngân hàng để thực hiện các giao dịch gửi tiết kiệm thì hiện nay bạn chỉ cần gửi hoặc rút tiền tiết kiệm đơn giản được thực hiện qua vài thao tác trên Digital Banking.

Vay ngân hàng

Đây là giao dịch mà ngân hàng số vượt trội ngân hàng điện tử trước đây, khách hàng trước đây muốn vay vốn chỉ có thể đến văn phòng giao dịch thì hiện nay chỉ cần thực hiện trên Digital Banking.

Tham gia các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm

Ngân hàng và các công ty bảo hiểm đang có những sự kết hợp trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Ngân hàng sẽ là đại lý phân phối các sản phẩm của công ty bảo hiểm, đối tượng chính những khách hàng của ngân hàng.

Ngoài ra, ngân hàng số hỗ trợ mở tài khoản giao dịch chứng khoán trực tuyến phục vụ nhu cầu tham gia đầu tư chứng khoán, hỗ trợ quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và theo dõi sự biến động của các sàn chứng khoán,... hay các chứng chỉ quỹ đến khách hàng có nhu cầu đầu tư.

Tính năng của ngân hàng số Digital Banking

Quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp

Khi các giao dịch thanh toán, chuyển khoản của bạn của bạn đã được lưu lại hỗ trợ tính năng quản lý chi tiêu, quản lý tài chính thông qua việc khách hàng theo dõi biểu đồ và số tiền mình đã chi tiêu hàng thàng và số dư còn lại để cân nhắc chi phí tốt hơn.

Khả năng bảo mật tuyệt đối được giám sát chặt chẽ

Với 3 lớp bảo mật cần chính xác tên tài khoản, mật khẩu đăng nhập đã được mã hóa và mã bảo mật OTP khi giao dịch. Ngân hàng giám sát chặt chẽ khả năng bảo mật tài khoản của các khách hàng để đạt được hiệu quả an toàn cho tài khoản của khách hàng.

Quản lý tài khoản, quản lý thẻ

Chỉ cần thao tác nhanh gọn bạn có thể đăng nhập vào tài khoản để thực hiện các thao tác quản lý tài khoản và quản lý thẻ của mình một cách đơn giản khi có kết nối internet như: truy cứu số dư, truy cứu lịch sử giao dịch, biến động số dư, khóa thẻ hoặc đổi mật khẩu đăng nhập khi thấy mật khẩu không đủ an toàn.

Lợi ích của việc sử dụng ngân hàng số

Có hai nhóm được hưởng lợi ích của việc sử dụng ngân hàng số đầu tiên cần được nhắc đến là: khách hàng (đối tượng sử dụng Digital Banking) và ngân hàng (đối tượng cung cấp Digital Banking).
Lợi ích của ngân hàng số Digital Banking

Lợi ích với khách hàng

Chắc chắn là việc thực hiện được mọi giao dịch như với ngân hàng bình thường mà không cần phải tới văn phòng giao dịch sẽ mang lại những lợi ích đáng kể với khách hàng:

Lợi ích với ngân hàng

Việc ngân hàng không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ số hóa theo kịp thời đại phụ vụ khách hàng có thể thấy được lợi ích đầu tiên đó chính là: Ngoài lợi ích đối với khách hàng và ngân hàng thì ngân hàng số còn có lợi ích đối với nền kinh tế.

Lợi ích đối với nền kinh tế

Ngân hàng số giúp nền kinh tế có những lợi ích như:

Phân biệt ngân hàng số với ngân hàng trực tuyến và ngân hàng điện tử

Ngân hàng số cần tích hợp số hóa đối với toàn bộ hoạt động của ngân hàng, không chỉ áp dụng một phần số hóa như ngân hàng trực tuyến và ngân hàng điện tử. Chúng ta có thể phân biệt chúng theo các tiêu chí:
Tiêu chí Ngân hàng số (Digital  Banking) Ngân hàng điện tử (E-banking) Ngân hàng trực tuyến (Online Banking)
Định nghĩa Là hình thức ngân hàng tiến hành số hóa tất cả những hoạt động và dịch vụ có thể thực hiện ở các chi nhánh ngân hàng bình thường. Là loại hình dịch vụ tạo điều kiện cho khách hàng kiểm tra thông tin hoặc một vài giao dịch bằng hình thức online với tài khoản ngân hàng. Là dịch vụ ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng sử dụng hầu hết mọi sản phẩm dịch vụ của ngân hàng thông qua kết nối Internet, bao gồm dịch vụ ngân hàng điện tử Internet Banking, Mobile Banking,...
Tính năng

Đăng ký online

Thanh toán

Chuyển khoản/Chuyển tiền 24/7

Vay ngân hàng

Gửi tiết kiệm

Nộp tiền vào tài khoản

Quản lý tài khoản, quản lý thẻ

Tham gia các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm

Quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp

Khả năng bảo mật tuyệt đối

Chuyển tiền

Thanh toán

Tra cứu số dư tài khoả

Vấn tin

Chuyển tiền

Thanh toán

Tiết kiệm online

Tiền vay

Tính năng liên quan đến thẻ (khóa/mở khóa thẻ), đăng ký/hủy đăng ký thanh toán trực tuyến, thay đổi tài khoản thanh toán mặc định, thanh toán thẻ tín dụng cho chính mình và cho chủ thẻ khác)

Thanh toán bằng QR

Bán ngoại tệ

Mua sắm online

Phương tiện Điện thoại, máy tính, laptop, ipad kết nối internet. Điện thoại, máy tính, laptop, ipad kết nối internet. Điện thoại, máy tính, laptop, ipad kết nối internet.
Phạm vi hoạt động Như ngân hàng giao dịch bình thường, phạm vi rộng và toàn diện hơn 2 ngân hàng còn lại Phạm vi hoạt động hẹp, chỉ là một phần khía cạnh của việc áp dụng số hóa trong lĩnh vực ngân hàng, một phần của ngân hàng trực tuyến Phạm vi hoạt động bao gồm cả ngân hàng điện tử, là một phần khía cạnh của việc áp dụng số hóa trong lĩnh vực ngân hàng

Các ngân hàng số uy tín tại Việt Nam

Các bạn nếu đang tìm ngân hàng số uy tín tại Việt Nam thì không thể bỏ qua danh sách này.

1. Ngân hàng số Vietcombank Digital

Là một trong tứ trụ ngân hàng tại Việt Nam, ngân hàng Vietcombank nhiều năm là thương hiệu dẫn đầu uy tín và tiên phong trong lĩnh vực Digital Banking.
Ngân hàng số uy tín Vietcombank Digital

2. Ngân hàng số MB Bank

Ngân hàng TMCP MB Bank trong top 10 Ngân hàng uy tín tại Việt Nam, MB Bank cung cấp dịch vụ ngân hàng số tới khách hàng một cách nhanh chóng và an toàn.

3. Ngân hàng số Viettel Pay

Dù khởi đầu là tập đoàn hàng đầu về mạng viễn thông, hiện nay Viettel đã phát triển thêm lĩnh vực tài chính với ngân hàng số Viettel Pay được khách hàng ủng hộ và sử dụng nhờ uy tín trong nhiều làm cung cấp dịch vụ tới khách hàng.

4. Ngân hàng số Live TP Bank

Ngân hàng số Live TP Bank trong thời gian vừa qua nhận được rất nhiều sự quan tâm của người sử dụng, đây cũng là một trong những ngân hàng tạo dựng được uy tín trong lĩnh vực ngân hàng trong những năm gần đây

5. Ngân hàng số Cake - VP Bank

Cake là ngân hàng số được kết hợp từ VP Bank và Be Group, tuy nhiên, Cake cho tới nay lại chưa phát triển rộng rãi trên thị trường. Cake cung cấp nền tảng giao dịch cho khách hàng miễn phí và trọn đời.

6. Ngân hàng số HDBank - Happy Digital Bank

HDBank được biết đến là Ngân hàng số hạnh phúc, công nghệ định danh trực tuyến eKYC, quý khách có thể dễ dàng đăng ký mở tài khoản ngân hàng số HD Bank.

7. Ngân hàng số Timo Plus

Timo Plus được kết hợp từ Timo và Ngân hàng Bản Việt với nhiều chức năng như một ngân hàng hiện đại và đa năng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng ngân hàng số

Với những tính năng ưu việt của ngân hàng số, càng hiện đại, thuận tiện cho người sử dụng thì cũng vẫn tiềm ẩn theo những rủi ro có thể xảy đến nếy người sử dụng chưa đúng cách. Những điều cần lưu ý khi sử dụng ngân hàng số mà khách hàng nên biết:
Những điều cần lưu ý khi sử dụng ngân hàng số Digital Banking

Ngoài ra, việc lựa chọn các ngân hàng có hệ thống công nghệ cao, bảo mật tốt cũng giúp bạn có thể bảo mật tài khoản tốt hơn.

Các câu hỏi thường gặp

Digital Banking khác gì so với dịch vụ Internet Banking?

Như đã phân tích ở trên, mặc dù đều sử dụng các thiết bị có kết nối Internet tuy nhiên Internet Banking chỉ một dịch vụ phát triển, bổ sung thêm của ngân hàng còn Digital Banking có các chức năng như một ngân hàng bình thường.

Cách đăng ký Digital Banking cho người mới sử dụng?

Nếu bạn chưa có tài khoản của ngân hàng nào, thì bạn hãy chọn một ngân hàng và đến văn phòng giao dịch để đăng ký tài khoản sau đó sẽ được các giao dịch viên hướng dẫn. Nếu bạn đã có tài khoản tại ngân hàng thì các bạn vào link đăng ký của ngân hàng hoặc tải app của ngân hàng đã có tài khoản >> Tiến hành đăng ký tài khoản >> Nhập thông tin >> Xác nhận qua mã OTP để hoàn tất đăng ký

Ngân hàng số có thực sự cần thiết không?

Việc phát triển ngân hàng số là điều thiết yếu trong cuộc cuộc công nghệ hóa, hiện đại hóa đất nước. Việc tối ưu thời gian, công sức và chi phí cho các khách hàng để tăng thêm ưu thế cạnh tranh của các ngân hàng là điều cần thiết và quan trọng đối với Digital Banking. Theo nhận định của Lingo, ngân hàng số là một xu hướng thiết yếu của ngành ngân hàng đối với đời sống kinh tế đang ngày càng phát triển theo công nghệ hóa 5.0, đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế đất nước, thuận tiện trong thương mại, thanh toán, tiêu dùng của khách hàng khi sử dụng Digital Banking.