18+ ngân hàng cho mở tài khoản dưới 18 tuổi: Điều kiện, thủ tục chi tiết

tp-bank
Ngân hàng TPBank

Trong thời đại hiện nay, quản lý chi tiêu tài chính cá nhân là một những vấn đề được quan tâm và tìm kiếm phổ biến, đặc biệt là với những phụ huynh có con dưới 18 tuổi. Việc cho phép đối tượng dưới 18 tuổi mở tài khoản ngân hàng và thẻ ATM tồn tại rất nhiều băn khoăn. Vậy thẻ ATM là gì? Quy trình và thủ tục mở tài khoản ngân hàng cũng như mở thẻ ATM cho người dùng dưới 18 tuổi như thế nào? Có những ngân hàng nào hỗ trợ đăng ký mở cho khách hàng dưới 18 tuổi? Hãy cùng Lingo.vn giải đáp những thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM, viết tắt của Automated Teller Machine hay Automatic Teller Machine, là một trong những tiện ích được các ngân hàng áp dụng nhằm hỗ trợ khách hàng chủ yếu trong việc rút tiền mặt. 

the-atm-la-gi
Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM cho phép người dùng truy cập vào tài khoản ngân hàng của họ thông qua máy rút tiền tự động (ATM) của ngân hàng đó để thuận tiện thực hiện các giao dịch mua bán lẻ tại các điểm mua hàng đã được phê duyệt (như trạm xăng, tạp hóa, cửa hàng bách hóa,…)

Với những tính năng ngày càng vượt trội, tiện lợi, an toàn, thẻ ATM đang ngày càng nhận được sự quan tâm tại các quốc gia. Tuy nhiên, bạn cần chú ý phân biệt rõ thẻ ATM với các loại thẻ khác cũng thuộc dịch vụ của các ngân hàng như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ,…

Ưu điểm khi mở tài khoản ngân hàng và thẻ ATM

Thế giới đang ngày càng biến chuyển theo xu hướng hiện đại hơn, dẫn đến nhu cầu về tài chính cùng các dịch vụ liên quan cũng tăng cao. Các giao dịch tài chính trở nên phổ biến, kéo theo mong muốn mở tài khoản ngân hàng của người dùng được mở rộng. 

uu-diem-khi-mo-tai-khoan-ngan-hang
Ưu điểm khi mở tài khoản ngân hàng

Việc mở tài khoản ngân hàng hỗ trợ khách hàng ở mức tối ưu nhất trong việc thực hiện các giao dịch tài chính. Chủ sở hữu tài khoản có thể thanh toán và chi trả hóa đơn hay bất cứ giao dịch lớn nhỏ nào ở khoảng cách xa, tránh được những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn trong việc thanh toán tiền mặt trực tiếp.  

Ngoài ra, với những dịch vụ chuyển khoản qua điện thoại do các ngân hàng cung cấp, người dùng có thể thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi, ở bất cứ thời gian nào và địa điểm nào.

Bên cạnh đó, khi mở tài khoản ngân hàng, người sử dụng có thể an tâm về tính bảo mật cho nguồn tiền của mình. Các ngân hàng đều cung cấp những chính sách hỗ trợ an ninh để đảm bảo sự an toàn, riêng tư cho khách hàng của họ. Bạn có thể thuận lợi dành dụm một khoản tiền cho bản thân với loại tài khoản ngân hàng tiết kiệm.

Đối với thẻ ATM, đây là một phương tiện phục vụ chi trả và tiêu dùng vô cùng thuận tiện trong trường hợp bạn không có sẵn tiền mặt trong tay. Với công cụ này, bạn có thể tận dụng cho việc thanh toán tại các cửa hàng dịch vụ hoặc cho nhu cầu rút tiền mặt tại các máy rút tiền tự động.

Có thẻ ATM trong tay, bạn sẽ không cần phải lo lắng khi giao dịch, thanh toán, chi trả tại những nơi chưa cung cấp dịch vụ chuyển tiền bằng tài khoản ngân hàng. Không nhất thiết phải tới đúng cây ATM của ngân hàng bạn sử dụng, bởi đa số hiện nay, các máy rút tiền tự động đều có liên kết giữa các thẻ từ các ngân hàng khác nhau.

Lưu ý khi mở tài khoản cho người dưới 18 tuổi

Do sự tiện lợi mà nó mang lại, việc mở tài khoản ngân hàng cho trẻ vị thành viên đang nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh và của chính các bạn trẻ. 

Về cơ bản, các bước thực hiện khá tương đồng như với đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, việc mở tài khoản cho người dưới 18 tuổi sẽ có những sự khác biệt nhất định trong điều kiện và quy trình mở tài khoản cùng với những chú ý cần lưu tâm.

Điều kiện

Thông tư 28/2019/TT-NHNN quy định về điều kiện đối với việc mở tài khoản ngân hàng hoặc mở thẻ đối với người dưới 18 tuổi như sau: “Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lượng hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước. Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả nước trong điều kiện kèm theo được người đại diện thay mặt theo pháp lý của người đó đồng ý chấp thuận bằng văn bản .”

  • Đối với người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, phải mang theo đầy đủ CCCD.
  • Người dưới 15 tuổi phải có sự đồng ý từ người giám hộ hoặc người đại diện về yêu cầu mở tài khoản ngân hàng, sự chấp thuận phải được thể hiện bằng văn bản.
  • Một số trường hợp khác sẽ căn cứ vào điều kiện, xem xét về việc đáp ứng đầy đủ hay không năng lực hành vi dân sự theo quy định của Pháp luât.

Thủ tục, quy trình

Mỗi ngân hàng sẽ có những thủ tục và quy trình riêng. Trước khi tiến hành mở tài khoản, trẻ vị thành niên cùng cha mẹ cần phải tìm hiểu rõ mức độ phù hợp của mình đối với ngân hàng. Nhìn chung, các ngân hàng sẽ tiến hành những thủ tục và quy trình tương đồng, gồm những bước cơ bản nhất như sau:

  • Chuẩn bị CCCD/CMND và đến trực tiếp ngân hàng mà bạn lựa chọn để mở tài khoản. Nếu mở tài khoản online, bạn cần cài đặt ứng dụng trực tuyến của ngân hàng đó.
  • Bạn sẽ được nhân viên phụ trách cung cấp các mẫu đơn đăng ký mở tài khoản. Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn, kiểm tra kỹ và rà soát lại thật cẩn thận trước khi gửi lại tờ đơn cho ngân hàng.
  • Sau khi hoàn thành đăng ký, một số ngân hàng sẽ yêu cầu bạn nộp phí duy trì tài khoản. Nếu bạn có nhu cầu làm thẻ ATM, nhân viên sẽ yêu cầu bạn nộp cả tiền phí làm thẻ.

Lưu ý khi mở thẻ

Đầu tiên, bạn cần phải đăng ký hoặc đổi mã PIN ngay sau khi nhận được thẻ. Khi truy cập bằng thẻ ATM, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập một dãy số để xác minh bạn là chủ sở hữu, đó là mã PIN. Bạn cần ghi nhớ thật kĩ lưu ý này bởi mã PIN là không thể thiếu trong việc bảo mật thông tin tài khoản.

Thứ hai, cho dù là lần đầu sử dụng và chưa biết cách, cũng không được nhờ người lạ rút tiền. Việc này rất nguy hiểm vì khả năng cao sẽ làm lộ các thông tin thẻ của bạn.

Ngoài ra, hiện nay, các ngân hàng đều hỗ trợ đăng ký dịch vụ Internet Banking bởi tính tiện lợi, nhanh gọn và tối ưu hóa thời gian sử dụng của khách hàng, giúp việc quản lý tài khoản ngân hàng của người dùng được bảo đảm hơn.

Xem thêm: Mobile Banking là gì? Nên sử dụng Mobile Banking hay Internet Banking?

Top 18+ ngân hàng cho mở tài khoản dưới 18 tuổi

Nhiều ngân hàng hiện nay đã cho phép mở tài khoản đối với những người dùng dưới 18 tuổi. Chỉ cần có CCCD, khách hàng vị thanh niên hoàn toàn có thể sở hữu một tài khoản ngân hàng cho riêng mình. Dưới đây Lingo.vn xin liệt kê danh sách 18 ngân hàng cho mở tài khoản với khách hàng dưới 18 tuổi mà bạn có thể tham khảo.

Vietcombank

Nằm trong top những ngân hàng nhà nước lớn nhất tại Việt Nam, Vietcombank cung cấp cho khách hàng rất nhiều dịch vụ tiện lợi cùng với những ưu đãi đa dạng. Tại đây, người dưới 18 tuổi có thể mở tài khoản ngân hàng vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

viet-com-bank
Ngân hàng Vietcombank

Đối với dịch vụ này, Vietcombank đưa ra những quy định vẫn nằm trong khuôn khổ của Thông tư 02/2019/TT-NHNN của ngân hàng Nhà nước về điều kiện mở tài khoản thanh toán cũng như thẻ ATM. Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ cung cấp phí làm thẻ ATM (nội địa và quốc tế), biểu phí phụ thuộc vào loại dịch vụ thẻ mà bạn lựa chọn.

TPBank

Với nhiều tiện ích được mở rộng, TPBank cũng là một trong những lựa chọn phổ biến đối với người dùng. Đối với những khách hàng dưới 18 tuổi có nhu cầu mở tài khoản, TPBank đã cung cấp chính sách hỗ trợ, bạn cần liên hệ trước với nhân viên ngân hàng để nhận được sự tư vấn phù hợp.

Cũng như các ngân hàng khác, TPBank cung cấp cả dịch vụ mở trực tiếp và trực tuyến. 

tp-bank
Ngân hàng TPBank

Mở tài khoản và thẻ ngay trực tiếp tại chi nhánh ngân hàng, bạn sẽ được các nhân viên hướng dẫn tận tình để việc đăng ký diễn ra suôn sẻ, tuy nhiên sẽ bất tiện về mặt di chuyển. Trong khi đó, mở tài khoản và thẻ trực tuyến lại rút ngắn được thời gian di chuyển, thao tác cũng vô cùng nhanh gọn, dễ thực hiện, thế nhưng đôi khi sẽ gặp phải những gián đoạn thanh toán khi đường truyền mạng bị mất.

Techcombank

Hiện nay, Techcombank đang ngày càng nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao khi đem đến cho khách hàng của họ những trải nghiệm tài chính tốt trong chính sách riêng của mình. Ngân hàng cũng quy định những chính sách rõ ràng đối với người dùng muốn mở tài khoản và thẻ dưới 18 tuổi.

tech-com-bank
Ngân hàng Techcombank

Tại Techcombank, các khoản phí thường được cho là ở mức khá thấp so với thị trường, cùng với đó đi kèm rất nhiều ưu đãi thu hút, hấp dẫn. Tuy nhiên, ứng dụng ngân hàng trực tuyến của Techcombank vẫn chưa hoàn toàn được cải thiện, còn nhiều lỗi và gây bất cập đối với người sử dụng Internet Banking.

VIB

Các chế độ và chính sách được áp dụng tại ngân hàng VIB khá nổi tiếng và luôn được khách hàng lựa chọn tin dùng. Nếu bạn có nhu cầu mở thẻ khi dưới 18 tuổi, bạn có thể liên hệ tới các nhân viên phụ trách của ngân hàng để được hỗ trợ. 

ngan-hang-vib
Ngân hàng VIB

Ngân hàng VIB yêu cầu rất nhiều điều kiện và điều khoản liên quan dành cho các đối tượng khách hàng dưới 18 tuổi. Trước khi quyết định mở tài khoản và thẻ, bạn cần đọc kĩ các điều khoản này, bao gồm thủ tục, phương thức trả lãi, phương thức xử lý gốc và lãi khi đến hạn, lãi suất,…

Vietinbank

Được xem là một trong Big 4 ngân hàng, Vietinbank triển khai và tiến hành khá mạnh việc mở tài khoản cho khách hàng dưới 18 tuổi, bao gồm những thủ tục rất nhanh gọn, không cầu kỳ, phù hợp với lứa đối tượng và là lựa chọn tuyệt vời cho các phụ huynh.

ngan-hang-vietinbank
Ngân hàng Vietinbank

Chẳng hạn, đối với dịch vụ mở trực tuyến, bạn chỉ cần đăng ký và truy cập dịch vụ iPay là có thể dễ dàng mở tài khoản và thẻ tại nhà thông qua các thao tác và hướng dẫn của ngân hàng.

VPBank

Là một trong những ngân hàng cho mở tài khoản đối với khách hàng dưới 18 tuổi, VPBank hỗ trợ khách hàng ở mức tối ưu nhất trong việc đăng ký tài khoản cả online và offline. Chỉ cần chuẩn bị CCCD hoặc CMND, bạn có thể tạo và sử dụng tài khoản ngay lập thức.

ngan-hang-vpbank
Ngân hàng VPBank

VPBank còn hỗ trợ cho khách hàng dưới 18 tuổi đăng ký mở tài khoản trên ứng dụng VPBank CAKE, cung cấp dịch vụ lựa chọn số tài khoản. Nếu bạn mở thẻ và tài khoản ngân hàng online, ứng dụng CAKE sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác trong 1 phút, thẻ ATM sẽ được giao đến tận nhà mà không phải cần tới trực tiếp chi nhánh ngân hàng.

MB Bank

Ngân hàng MB được đánh giá khá tốt về việc hỗ trợ khách hàng dưới 18 tuổi mở tài khoản ngân hàng. Chỉ với những bước rất nhanh gọn, thực hiện theo hướng dẫn của ngân hàng, người dùng dưới 18 tuổi hoàn toàn có thể sở hữu tài khoản. Những điều kiện đăng ký và quy trình bao gồm những mục cơ bản như các ngân hàng khác.

mb-bank
Ngân hàng MB Bank

Tuy nhiên, một trong số những nhược điểm của ngân hàng MB đó là xuất hiện tình trạng bảo trì lỗi quá lâu đối với ứng dụng thanh toán trực tuyến. Điều này gây nên không ít bất lợi cho khách hàng của họ.

Sacombank

Sacombank cung cấp nhiều dịch vụ, sản phẩm ưu đãi  cho khách hàng khi đăng ký mở thẻ tại ngân hàng của họ, dành cho rất nhiều đối tượng khác nhau. 

ngan-hang-sacombank
Ngân hàng Sacombank

Người dưới 18 tuổi muốn đăng ký mở tài khoản và thẻ tại ngân hàng Sacombank yêu cầu bắt buộc có CCCD/CMND và xác nhận của người đại diện để có thể đăng ký. Sacombank giới hạn độ tuổi mở tài khoản là từ 15 tuổi trên lên.

Tuy nhiên, một bất lợi khi đăng ký tại Sacombank đó là, người dùng dưới 18 tuổi chỉ có thể được cung cấp một số loại dịch vụ nhất định, chẳng hạn như Sacombank MasterCard, thẻ ATM 4Student Sacombank, thẻ Union Pay Sacombank,…

Đông Á Bank

Ngân hàng Đông Á Bank cung cấp đa dạng các loại dịch vụ tài chính cho người dùng (mở thẻ ATM, thẻ tín dụng,…). Khách hàng dưới 18 tuổi là một đối tượng chủ yếu có nhu cầu đăng ký tại Đông Á Bank. Về điều kiện, thủ tục, quy trình, ngân hàng Đông Á Bank đưa ra những yêu cầu về cơ bản là tương đồng với các tổ chức khác.

dong-a-bank
Ngân hàng Đông Á Bank

Nếu bạn có nhu cầu mở tài khoản hoặc thẻ, có thể thực hiện trực tuyến qua ứng dụng của Đông Á Bank hoặc đến trung tâm giao dịch gần nhất để được nhân viên ngân hàng hỗ trợ.

MSB – Ngân hàng Tnex

MSB (Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt) có một lượng lớn đối tượng khách hàng là người dưới 18 tuổi, họ có nhu cầu chủ yếu là mở tài khoản online trên ngân hàng số Tnex. 

ngan-hang-msb
Ngân hàng MSB

Ưu điểm của MSB đó là áp dụng phương thức nhận dạng khách hàng điện tử e-KYC, hỗ trợ tự động nhận dạng, giúp người dùng có thể mở tài khoản trực tuyến mọi lúc mọi nơi mà không cần phải di chuyển tới chi nhánh ngân hàng. 

Ngân hàng PG Bank

PG Bank vẫn còn khá mới lạ với đại đa số người có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng. Ngân hàng cho phép người sử dụng dưới 18 tuổi mở tài khoản và thẻ ATM với những thủ tục, quy trình đơn giản và không quá khác biệt so với các ngân hàng khác.

ngan-hang-pg-bank
Ngân hàng PG Bank

Do đó, khi mở tài khoản, bạn cần chuẩn bị CCCD/CMND để thực hiện các thủ tục xác minh. Bạn cũng có thể thay thế bằng hộ chiếu trong quá trình đăng ký.

Citibank

ngan-hang-citibank
Ngân hàng Citibank

Citibank cũng được người dùng hướng đến phổ biến khi ngân hàng này cung cấp phong phú các loại dịch vụ thẻ. Trên toàn quốc hiện nay đã có khá nhiều chi nhánh của ngân hàng. Người dưới 18 tuổi khi đăng ký mở tài khoản hoặc thẻ tại Citibank có thể thực hiện qua online mà không cần nhiều đến các bước trung gian.

Eximbank

Là một trong những tổ chức tài chính tư nhân với mạng lưới được bao trùm trên toàn quốc, Eximbank vẫn nằm dưới sự quản lý và giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Eximbank cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ đa dạng tới khách hàng nhằm hỗ trợ tối đa cho người dùng những tiện ích mà họ mang lại.

ngan-hang-eximbank
Ngân hàng Eximbank

Eximbank cũng cho phép người dùng dưới 18 tuổi được mở tài khoản hoặc thẻ ATM miễn phí, thông qua cả hình thức trực tuyến và trực tiếp.

OCB 

OCB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông) là ngân hàng thuộc tư nhân. Đối với việc đăng ký mở tài khoản, OCB cũng yêu cầu khách hàng những giấy tờ tùy thân cần thiết, cùng với đó là những thao tác bạn sẽ nhận được hướng dẫn từ nhân viên, việc đăng ký đã có thể hoàn thành một cách nhanh chóng.

ngan-hang-ocb
Ngân hàng OCB

Người dưới 18 tuổi là một tệp khách hàng đông đảo mà OCB hướng đến, vậy nên hoàn toàn có cơ hội được đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng này.

SHB 

Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội, được biết tới chủ yếu qua tên gọi SHB. Với phương châm “Lấy khách hàng làm trọng tâm”, SHB luôn cố gắng thay đổi và mang tới cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong thời đại chuyển đổi số như hiện nay.

ngan-hang-shb
Ngân hàng SHB

Nếu bạn có nhu cầu mở tài khoản tại SHB, có thể tới trực tiếp chi nhánh ngân hàng hoặc mở trực tuyến, bởi SHB cũng cung cấp dịch vụ mở tại khoản hoặc thẻ ATM tại nhà.

Shinhan Bank

Shinhan Bank cũng là một lựa chọn thích hợp trong việc tìm kiếm những ngân hàng đáp ứng được nhu cầu cá nhân. Chính sách của ngân hàng cung cấp rất nhiều loại dịch vụ cùng những ưu đãi thu hút khách hàng. 

shinhan-bank
Ngân hàng Shinhan Bank

Cá nhân dưới 18 tuổi có thể đăng ký mở tài khoản hoặc thẻ ATm tại Shinhan Bank với những thủ tục, quy trình nhanh gọn, đơn giản, cùng với đó là những dịch vụ hỗ trợ nhằm tối đa hóa những ưu tiên cho người dùng.

Nam Á Bank

Đây là một trong số những ngân hàng tiên phong trong việc cung cấp những thiết bị công nghệ hiện đại tại điểm giao dịch, điển hình là robot OPBA. Ngân hàng Nam Á Bank luôn cải thiện và nâng cấp chất lượng dịch vụ cho khách hàng, trong đó, việc đăng ký mở tài khoản cũng nhận được nhiều ưu tiên tại ngân hàng.

nam-a-bank
Ngân hàng Nam Á Bank

Đối tượng khách hàng dưới 18 tuổi là tệp phổ biến mà Nam Á Bank hướng tới, cung cấp những điều kiện thuận lợi để hỗ trợ và rút ngắn thủ tục đăng ký cho người dùng.

Bắc Á Bank

bac-a-bank
Ngân hàng Bắc Á Bank

Các chính sách được áp dụng tại ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á Bank (ACB) cũng cung cấp những hình thức, dịch vụ thuận tiện cho việc quản lý tài chính cá nhân. Khách hàng dưới 18 tuổi khi đăng ký mở tài khoản tại ACB nhận được rất nhiều ưu đãi và hỗ trợ.

Các câu hỏi thường gặp

Dưới 15 tuổi có được làm thẻ ngân hàng không?

Theo quy định trước đây, cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên mới được phép mở tài khoản và đăng ký mở thẻ ATM. Tuy nhiên, hiện nay, theo thông tư mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, công dân dưới 18 tuổi có thể được làm thẻ ngân hàng. Thế nhưng dưới 15 tuổi vẫn chưa phải là độ tuổi được cho phép trong quy định pháp luật.

Trường hợp bị mất thẻ ATM phải làm thế nào?

Thẻ ATM chứa rất nhiều thông tin về tài khoản ngân hàng của bạn. Trong trường hợp làm thất lạc thẻ, việc đầu tiên bạn cần làm là khóa thẻ. Liên hệ ngay tới tổng đài hỗ trợ của ngân hàng phụ trách để yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức, bảo mật các thông tin cá nhân, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

TỔNG KẾT

Với những quyền lợi có thể nhận được cùng với rất nhiều những tiện ích, ưu điểm phục vụ hiệu quả cho việc quản lý tài chính cá nhân, việc mở tài khoản ngân hàng và mở thẻ ATM từ sớm ngày càng được phổ biến rộng rãi trong nhóm đối tượng dưới 18 tuổi. Sự an toàn về bảo mật thông tin, quyền riêng tư cá nhân trong độ tuổi này là đặc biệt thiết yếu.

Lingo.vn hy vọng rằng, bài viết trên đã phần nào giải đáp cho các bạn những thắc mắc về việc mở tài khoản ngân hàng hay mở thẻ ATM cho người dưới 18 tuổi, có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp và tối ưu cho bản thân mình.

Xem thêm: 10+ ngân hàng cho phép mở tài khoản online không cần đến ngân hàng

By admin

Tuấn Phong là 1 trong những chuyên gia hàng đầu về cố vấn tài chính tại Việt Nam. Có hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư, quản lý quỹ.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *