Lệnh ATO là gì? Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán?

Hiện nay, có rất nhiều lệnh giao dịch chứng khoán như: ATO, ATC, LO, MP... Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lệnh ATO là gì? Và hướng dẫn cách đặt lệnh ATO sao cho hiệu quả? Cùng đón xem nhé.

Lệnh giao dịch trong chứng khoán là gì?

Lệnh chứng khoán được hiểu đơn giản là các thao tác mua hoặc bán của các nhà đầu tư chứng khoán để đem đến lợi nhuận trên các sàn chứng khoán. Có nhiều lệnh giao dịch chứng khoán, mỗi loại lệnh sẽ có những đặc điểm khác nhau. Cần lựa chọn lệnh phù hợp để hạn chế những rủi ro dựa trên năng lực, hiểu biết và kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Khái niệm về lệnh ATO

Lệnh ATO (At-the-Opening Order) là lệnh giao dịch mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa của nhà đầu tư. Nếu lệnh ATO không thể thực hiện khi thị trường chứng khoán mở cửa thì sẽ bị hủy. Tức là lệnh lúc mở cửa – ATO chỉ có giá trị trong việc xác định thời gian mở cửa, chứ không quyết định giá giao dịch của chứng khoán, nó không có mức giá cố định.
Lệnh ATO là gì?

Phiên ATO là gì?

Phiên ATO được hiểu là thời gian áp dụng lệnh ATO, những sàn giao dịch khác nhau sẽ có phiên ATO khác nhau. Ở Việt Nam hiện nay lệnh ATO chỉ được sử dụng ở sàn giao dịch HOSE, một trong 3 sàn giao dịch chính tại nước ta. Phiên ATO sẽ kéo dài trong 15 phút, cụ thể từ 9 giờ đến 9 giờ 15 phút từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Lưu ý: Trong cùng phiên ATO không cùng mua hoặc cùng bán với 1 mã cổ phiếu cùng lúc được.

Các lợi ích khi sử dụng phiên ATO

Mỗi một phiên ATO chỉ có 15 phút sử dụng, vậy nhà đầu tư sẽ có lợi ích gì khi sử dụng phiên ATO? Cùng Lingo điểm lại các lợi ích này nhé.
Các lợi ích khi sử dụng phiên ATO
- Lệnh ATO được ưu tiên khớp lệnh trong thời điểm đầu phiên giao dịch. Khi mã chứng khoán đang trên đà giảm, việc khớp lệnh ATO ngay tại phiên đầu tiên - Nhà đầu tư chứng khoán có thêm cơ hội mua hoặc bán cổ phiếu được giá tốt ngay đầu phiên nếu khớp lệnh ATO đã đặt. - Phù hợp với những nhà đầu tư không có nhiều thời gian theo dõi biến động giá cả chứng khoán liên tục trong ngày. - Lệnh ATO được đặt để mua và bán sau khi cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí xác định trước. Mặc dù không quá phổ biến nhưng lệnh ATO vẫn có những ưu điểm mang lại lợi ích cho nhà đầu tư và  là lệnh có thể đặt với mức giá tốt ở đầu phiên giao dịch.
Xem thêm: Bán khống là gì? Các rủi ro khi bán khống chứng khoán

Phân tích theo góc nhìn lợi ích đối với nhà đầu tư

Theo góc nhìn lợi ích đối với nhà đầu tư, lệnh ATO mang lại những lợi ích sau:
Phân tích góc nhìn lợi ích đối với nhà đầu tư
- Lệnh ATO được một số nhà đầu tư sử dụng trong chiến lược cắt lỗ của họ. - Nhà đầu tư chứng khoán sử dụng lệnh ATO để mua hoặc bán cổ phiếu bất kỳ lúc nào mà không bị ảnh hưởng tới các công việc đang làm. - Khi thị trường có nhiều biến động như trong nửa cuối năm 2022 vừa qua, việc đặt lệnh ATO giúp cho người chơi chứng khoán không bị ảnh hưởng tâm lý khi quyết định vì phải theo dõi biến động giá cổ phiếu. Điều này chi phối và ảnh hưởng trực tiếp đối với quá trình ra quyết định của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần quan tâm những vấn đề sau khi đặt lệnh ATO được lợi nhất: - Dành thời gian quan sát và nghiên cứu thật kỹ trước khi đặt lệnh ATO để xác định xu hướng chung của thị trường giúp nhà đầu tư có thể đưa ra giá cổ phiếu hợp lý. - Đánh giá mã chứng khoán thích hợp, đưa ra dự kiến số lượng mua/bán và giá mua/bán. Hãy chắc chắn đủ tiền thanh toán nếu muốn đặt lệnh mua cổ phiếu.

Cách thức hoạt động của lệnh ATO

Để sử dụng lệnh ATO hiệu quả luôn là điều mà những nhà đầu tư quan tâm, vậy cần phải biết cách thức hoạt động của lệnh ATO như sau: Khi nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh ATO, lệnh này sẽ dựa vào các thông tin lệnh đặt được yêu cầu về Mã CK, số lượng cổ phiếu mua hoặc bán đã đặt để thực hiện mua/bán cổ phiếu. Và giao dịch mua/bán cổ phiếu sẽ được diễn ra ngay phiên đầu tiên trong ngày. Hệ thống sàn sẽ khớp lệnh trong khoảng thời gian 9h - 9h15'. Lưu ý, giá mua/bán cổ phiếu sẽ được tự động "get" theo mức giá phù hợp nhất. Khi đặt lệnh ATO, nhà đầu tư không cần phải ghi giá trên các phiếu mà chỉ cần ghi ATO và . Đồng thời, NĐT có thể suy xét là bán hoặc mua trong các phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa. Bên cạnh đó, NĐT nên biết giá ATO chỉ là tạm thời trong khoảng thời gian khớp lệnh định kỳ. Nên NĐT có thể được ưu tiên mua bán trước lệnh giới hạn (LO). Điều này có thể khiến NĐT dễ bị thiệt về giá. Hơn nữa, khi đã đặt lệnh thì NĐT sẽ không thể kiểm soát mức giá sẽ giao dịch.

Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Chắc chắc rằng các bạn muốn đặt lệnh ATO đều phải có 1 tài khoản đã đăng ký trên các sàn giao dịch (VnDirect, VPS, SSI...) và sau đó tiến hành đặt lệnh ATO ta làm theo các bước sau:
Hướng dẫn cách đặt lệnh mua ATO trong chứng khoán
Bước 1: Đăng nhập thành công tài khoản của bạn. Chọn "Mục lệnh thông thường" Bước 2: Đọc kỹ các thông tin xuất hiện trên màn hành và điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu. Các thông tin như: Mã CK, khối lượng mua/bán cổ phiếu, giá mua/bán cổ phiếu (hệ thống sẽ tự động lấy mức giá phù hợp nhất). Chọn loại lệnh ATO. Bước 3: Chọn "Đặt lệnh" và chờ đợi trong giây lát để lệnh đặt được "load". Bước 4: Các thông tin bạn vừa nhập sẽ được hiển thị trên màn hình và kiểm tra lại các thông tin đã đặt để chắc chắn nó đã đúng với yêu cầu của bạn. Bước 5: Đăng nhập lại một lần nữa bằng cách nhập mã PIN được yêu cầu. Bước 6: Hoàn tất đặt lệnh ATO bằng cách nhấn "Xác nhận". Và lúc này, màn hình sẽ hiển thị lại một lần nữa thông tin lệnh ATO bạn vừa đặt. Lưu ý: Lệnh ATO không thể hủy và sửa được lệnh, nên cân nhắc kỹ trước khi đặt lệnh ATO bạn nhé. Các bạn có thấy đặt lệnh ATO rất dễ như Lingo không? Tiếp theo chúng ta sẽ xem làm như thế nào để sử dụng lệnh ATO hiệu quả ngay sau đây nhé. Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả

Điểm quan trọng để thu lợi nhuận cao từ việc giao dịch chứng khoán là nắm được cách sử dụng hiệu quả. Đây chính là điều mà bất kỳ NĐT nào cũng cần phải lưu ý. Theo Yuanta Việt Nam, để sử dụng lệnh ATO hiệu quả thì bạn cần quan tâm đến những điểm sau:

Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả
- NĐT hãy dành ra khoảng thời gian để quan sát và nghiên cứu thật kỹ trước khi đặt lệnh ATO. Bước này sẽ giúp NĐT xác định được xu hướng chung giúp bạn đưa ra giá cổ phiếu thích hợp. - NĐT cần dự kiến trước khối lượng số cổ phiếu muốn mua. Khi đã tính toán được khối lượng, bạn phải chắc chắn rằng mình đủ tiền để thanh toán khi đặt lệnh mua. - Đặt lệnh ATO trong thời gian sớm nhất một cách nhanh chóng, bởi điều này sẽ giúp cho việc tăng khả năng khớp lệnh ở mức cao hơn.

Phân biệt lệnh ATC và phiên ATO

ATC cũng là một lệnh giao dịch trong chứng khoán. Chúng ta cùng phân biệt ATC và ATO theo các điểm sau:
ATO ATC
-  là lệnh giao dịch tại giá khớp lệnh xác định giá mở cửa, đặc tính lệnh như ATC: ưu tiên trước lệnh LO, ưu tiên giá, ưu tiên thời gian, không thể sửa và hủy lệnh - là lệnh giao dịch tại giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa, đặc tính lệnh như ATO: ưu tiên trước lệnh LO, ưu tiên giá, ưu tiên thời gian, không thể sửa và hủy lệnh
- Được sử dụng ở 1 sàn duy nhất HOSE - Được sử dụng ở 2 sàn HOSE và HNX
- Diễn ra trong khoảng thời gian từ 9h-9h15' - Diễn ra trong khoảng thời gian từ 14h30-14h45'
- Không giao dịch cùng mua và cùng bán 1 mã cổ phiếu trong cùng 1 phiên ATO - Không giao dịch cùng mua và cùng bán 1 mã cổ phiếu trong cùng 1 phiên ATC
Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực thử thách tính kiên nhẫn và sự táo bạo khi cần thiết của nhà đầu tư. Việc đặt lệnh ATO sao cho hợp lý là một điều cần thiết cần tham khảo. Mong rằng bài viết về ATO hữu ích tới các bạn đọc nhất là những nhà đầu tư chứng khoán mới.
Xem thêm: Chỉ số Nikkei là gì? Các yếu tố ảnh hưởng, cách đầu tư hiệu quả với chỉ số Nikkei