Top 10 đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới

Đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới là Kuwait. Đáp án khá bất ngờ với nhiều bạn vẫn đang nghĩ đáp án là Bảng Anh, Đô la Mỹ hay Euro (đồng tiền chung Châu Âu) đúng không? Vậy hôm nay, cùng Lingo khám phá những điều thú vị của "đồng tiền" - một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhé.
Top 10 đồng tiền có giá trị cao nhấy trên thế giới

Vai trò và nguồn gốc của sự xuất hiện đồng tiền

Nguồn gốc xuất hiện

Nguồn gốc xuất hiện của tiền
Trong lịch sử, khi con người ngày càng phát triển, họ cần trao đổi hàng hóa ngày càng nhiều thì việc hàng hóa trao đổi hàng hóa gặp khó khăn hơn khi quy đổi, họ cần một công cụ quy đổi chung giúp cho việc trao đổi hàng hóa dễ dàng hơn và tiền tệ dần xuất hiện. Tiền tệ ban đầu là được cho là những thứ đơn giản, theo L một nghiên cứu từng cho rằng từ 1200 - 800 TCN trước người Trung Quốc đã sử dụng vỏ xò như một loại tiền tệ, rồi theo sự phát triển của xã hội loài người, tiền tệ cũng phát triển thành tiền đồng (tiền xu) rồi tiền giấy.... Bên cạnh tiền tệ thì những kim loại quý, đá quý cũng được coi có giá trị tương đương tiền tệ để trao đổi hàng hóa trên thế giới.

Vai trò

Từ nguồn gốc ra đời của đồng tiền, ta có thể thấy vai trò của tiền tệ là để giúp cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ diễn ra dễ dàng, đơn giản hơn, không cần tốn nhiều thời gian và công sức như trước đây.
Vai trò của tiền
Nhờ có tiền tệ là vật trung gian, quy đổi chung cho mọi hàng hóa, mà người mua chỉ việc sử dụng tiền tệ để mua những thứ mình cần hoặc muốn mà không cần phải chờ đợi quy đổi giá trị hàng hóa sao cho tương đương nhau. Rút ngắn được thời gian, công sức và thuận tiện cho thương mại. Vai trò của tiền tệ giúp rút ngắn khoảng cách, xóa bỏ các rào cản thương mại toàn cầu, giữa quốc gia này với quốc gia khác, giữa châu lục này với châu lục khác. Ngày nay, khi tiền tệ phát triển, sự giao thương trên toàn thế giới cũng dễ dàng thuận tiện hơn rất nhiều, người ta có thể sử dụng đồng tiền chung Châu Âu - euro để mua sắm ở mọi quốc gia trong khối liên minh Châu Âu, hoặc có thể sử dụng Đô la trong các hợp đồng thương mại đa quốc gia một cách dễ dàng.

Top 10 đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới

Dưới đây là những thông tin được Lingo tổng hợp từ nhiều nguồn. Lưu ý, tỷ giá mang tính chất tham khảo tại thời điểm viết bài.

#1. Dinar Kuwait (KWD) - Đồng tiền cao nhất thế giới

Nhờ xuất khẩu dầu mỏ, trong nhiều năm, đồng Dinar Kuwait (ký hiệu: دينار كويتي  , mã ngoại tệ KWD, tên thường gọi KD) luôn trong xu hướng tăng giá do lượng dự trữ ngoại tệ rất lớn và thặng dư thương mại từ xuất khẩu dầu mỏ. Đồng KWD được công nhận ở nhiều quốc gia hồi giáo như Jordan, Tunisia, Libya, Algeria, Iraq, Bahrain. Đơn vị nhỏ nhất đồng tiền giấy Dinar là ½ và ¼ KD. Và được phát hành lần đầu vào năm 1961 sau khi giành được độc lập từ Anh. Mệnh giá của đồng Dinar Kuwait gồm có: tiền giấy và tiền xu. Trong đó, 5 loại tiền xu với các mệnh giá 100, 50, 20, 10 và 5 fils. Đối với tiền giấy, đơn vị nhỏ nhất đồng tiền giấy Dinar là ½ và ¼ KD, tiền giấy cao nhất là 20KD, cứ 1000 fils đổi được 1 KWD. Hiện nay 1 KWD (KD) ≈ 80.000 vnđ.

#2. Dinar Bahrain (BHD)

Đồng Dinar của Bahrain (ký hiệu: .د.ب , mã ngoại tệ BHD hoặc BD). Dù chỉ là một hòn đảo nhỏ thuộc Vịnh Ba Tư, dân số khoảng hơn 1 triệu người nhưng đây lại là quốc gia sở hữu đồng tiền giá trị cao thứ 2 thế giới nguyên nhân là tập trung được nhiều yếu tố như: nguồn thu nhập lớn nhất của đất nước này chính là xuất khẩu (vàng đen), tập trung nhiều ngành công nghiệp sản xuất, dầu khí, lọc dầu, đặc biệt là dịch vụ tài chính và công nghiệp xây dựng của quốc đảo này rất phát triển. Đồng Dinar Bahrain có 6 mệnh giá tiền xu: 5, 10, 25, 50, 100 fils, 500 fils (=12 BD) và 5 mệnh giá tiền giấy 12 BD, 1BD, 5 BD, 10 BD, 20 BD. Hiện nay 1 BD ≈ 63.000 vnđ.

#3. Rial - Oman Rial (OMR)

Đồng Rial (ký hiệu ريال, mã ngoại tệ OMR) là tiền tệ chính thức của Vương quốc Hồi giáo Oman. Oman là một quốc gia nằm trên Bán đảo Ả Rập. Vị trí nằm trong khu chiến lược ở đầu Vịnh Ba Tư, Oman đã tận dụng lợi thế để có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ giúp giá trị của đồng Rial đứng thứ 3 trên thế giới về giá trị. Do sức mua cao chính phủ Oman đã phải phát hành 1/4 và 1/2 tiền giấy Rial. Đồng Rial có 4 mệnh giá tiền xu: 5, 10, 25, 50 baisa và 7 mệnh giá tiền giấy: 100 baisa, 12, 1, 5, 10, 20, 50 ريال, (OMR). Hiện nay, 1 đồng OMR ≈ 60.000 vnđ.

#4. Jordan Dinar (JOD)

Đồng Jordan Dinar (Ký hiệu أردني ; mã ngoại tệ JOD) của Vương quốc Hashemite Jordan. Rất khó hiểu khi đây là đồng xếp thứ 4 trong danh sách các đồng tiền cao nhất thế giới khi Jordan không phải là quốc gia có sự phát triển mạnh về kinh tế và cũng không được ưu đãi về tài nguyên như 3 quốc gia kể trên, thậm chí là thiếu nhiều tài nguyên thiết yếu. Dù là một nước nhỏ, nhưng Jordan rất phát triển ngành các công nghiệp khai thác, Jordan đứng thứ 3 trên thế giới về xuất khẩu phosphat và có một số nhà máy xi măng, hoá chất khác và một nhà máy lọc dầu. Jordan Dianar có 8 mệnh giá tiền xu: 12, 1, 2+12, 5, 10 piastres/qirsh, 1412, 1 dinar và 5 mệnh giá tiền giấy 1 , 5, 10, 20, 50 أردني dinar. Hiện nay, 1 JOD ≈ 33.400 vnđ.

#5. Bảng Anh (GBP)

Bảng Anh (Ký hiệu £, mã ngoại tệ GBP) là đồng tiền Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cùng các lãnh thổ hải ngoại, thuộc địa. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bảng Anh nằm trong danh sách những đồng tiền cao nhất thế giới, bởi đây là một quốc gia hùng mạnh, từng chiếm 1/3 thế giới là thuộc địa của vương quốc Anh và là đồng tiền đứng thứ 4 thế giới về khối lượng giao dịch. Đồng bảng Anh có 8 mệnh giá tiền xu 1p (penny), 2, 5, 10, 20, 50 p (pence), £1, £2 và 6 mệnh giá tiền giấy £1, £5, £10, £20, £50, £100.Tuy nhiên, £1 và £100 rất hiếm thấy. Và cứ £1 đổi được 100 pence. Hiện nay, £1(GBP) ≈ 28.500vnđ.

#6. Euro (EUR)

Euro (Ký hiệu €, mã ngoại tệ Eur) không thuộc một quốc gia nào cả mà nó là đồng tiền chung châu Âu. Với việc được sử dụng không chỉ ở 18 quốc gia trong Khu vực Liên minh Châu Âu mà còn một số quốc gia khác đã tham gia vào Liên minh tiền tệ với thành viên trong khu vực sử dụng đồng Euro như tiền tệ chính thức thì việc đồng EUR nằm trong top 10 những đồng tiền cao nhất thế giới là chuyện dễ hiểu. Đồng Euro có 8 mệnh giá tiền xu 1, 2, 5, 10, 20, 50 cent, €1, €2, trong đó  €1, €2 hiếm dùng, chỉ yếu ở Phần Lan và Hà Lan. Và có 5 mệnh giá tiền giấy: €5, €10, €20, €50, €100, ngoài ra, các mệnh giá tiền giấy €100, €200, €500 €0 ít sử dụng, chủ yếu làm tiền lưu niệm. Hiện nay, 1 EUR ≈ 24.700 vnđ.

#7. Đô la quần đảo Cayman (KYD)

Đô la quần đảo Cayman (Ký hiệu $, mã ngoại tệ KYD) là một loại tiền tệ của quần đảo Cayman. Quần đảo Cayman không đánh thuế trực tiếp nên được mệnh danh là thiên đường thuế tốt nhất thế giới. Đô la của Quần đảo Cayman nằm trong top 10 do tại đây cung cấp giấy phép cho hàng trăm ngân hàng, trung tâm tài chính nước ngoài, công ty bảo hiểm, quỹ hỗ trợ… Tiền của quần đảo Cayman có 1 mệnh giá xu là 1, 5 10, 25 cents và 7 mệnh giá tiền giấy: $1, $5, $10, $25, $40, $50, $100. Hiện nay, 1 $ KYD ≈ 28.500 vnđ.

#8. Franc Thụy sĩ (CHF)

Đồng Franc Thụy sĩ (Mã ngoại tệ CHF) là là đồng tiền của Thụy Sĩ và Liechtenstein. Thụy Sĩ từng là quốc gia giàu có nhất Châu Âu, được xếp hạng giàu có nhất thế giới về bình quân đầu người. Thụy Sỹ đứng thứ 18 trên toàn thế giới về ngành xuất khẩu, công nghệ cao, kinh tế thịnh vượng. Berne là nơi đặt trụ sở nhà đương cục liên bang, đơn vị tiền tệ chính thức gọi là Franc. Thụy Sĩ còn là quốc gia cung cấp bảo hiểm hàng đầu thông qua các dịch vụ công cộng. Hiện nay, 1 CHF ≈ 25.600 vnđ

#9. Đô la Mỹ (USD)

Đô la Mỹ (Ký hiệu $, mã ngoại tệ USD) là tiền tệ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Việc Đô la Mỹ nằm trong top 10 này không nằm ngoài dự đoán của mọi người, bởi vị thế đứng đầu thế giới về kinh tế. Mỹ đang được coi như người anh cả của thế giới. Đô la Mỹ được sử dụng rộng rãi trong việc thanh toán quốc tế,  trở thành  “ Tiền tệ dự trữ của thế giới”. Trên thị trường hiện nay, các đồng $1, 5$, 10$, 20$, $50, $100 thường được sử dụng thông dụng. Tuy vẫn còn sử phát hành nhưng đồng $2 lại hiếm khi được sử dụng rộng rãi. Hiện nay, 1$ ≈ 23.800 vnđ.

#10. Đô la Canada (CAD)

Về vị trí sau cùng trong top 10 là đồng đô la Canada (Ký hiệu $, mã ngoại tệ CAD). Canada là một trong vài quốc gia phát triển xuất khẩu ròng năng lượng, sở hữu 13% trữ lượng dầu toàn cầu, và lớn thứ ba trên thế giới và là một trong các quốc gia lớn nhất về cung cấp nông sản trên thế giới. Với tiềm lực kinh tế lớn mạnh kể trên, đồng đô la của Canada chính là đồng tiền dự trữ lớn thứ 5 của thế giới. Đồng đô la Canada có các mệnh giá $5, $10, $20, $50 và $100. Hiện nay, 1 CAD ≈ 17.400 vnđ.

Giá trị đồng tiền mệnh giá cao chứng tỏ điều gì?

Từ các thông tin về top 10 đồng tiền mệnh giá cao nhất ở mục trên, các bạn cũng có thể nhận thấy rằng, các đồng tiền mệnh giá cao là những đồng tiền của các quốc gia thịnh vượng, giàu có và có nền kinh tế phát triển bền vững trên thế giới. Giá trị cao của tiền tệ cho thấy quốc gia có cuộc sống ổn định, lạm phát đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, giá trị đồng tiền cao của quốc gia không phải là yêu cầu quan trọng trong đánh giá đầu tư các các nhà đầu tư trên thế giới, mà là các loại tiền tệ có trị giá ổn định và mang lại xu hướng lợi nhuận cao được ưu tiên xem xét.

Danh sách các đồng tiền phổ biến nhất trên thế giới

Danh sách các đồng tiền phổ biến nhất trên thế giới có thể có những đồng tiền có mệnh giá cao, tuy nhiên, chưa hẳn các đồng tiền mệnh giá cao nhất lại là đồng tiền được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Các bạn không tin ư? Vậy hãy xem bảng danh sách các đồng tiền phổ biến nhất trên thế giới ngay sau đây để so sánh nhé.
Top Loại tiền tệ Quốc gia Mã tiền tệ Quy đổi USD
1 Dollar Mỹ USD ≈ 1
2 Nhân dân tệ Trung Quốc CNY ≈ 0.14364
3 Yên Nhật Bản JPY ≈ 0.00728
4 Euro Đức EUR ≈ 1.05423
5 Bảng Anh Anh GBP ≈ 1.1832
6 Rupee Ấn Độ INR ≈ 0.01219
7 Reais Brazil BRL ≈ 0.19348
8 Dollar Canada CAD ≈ 0.72603
9 Rouble Nga RUB ≈ 0.01315
10 Dollar Australian AUD ≈ 0.65936
Top 3 danh sách đồng tiền cao nhất thế giới lại không nằm trong danh sách đồng tiền hay sử dụng nhất đúng không nào? Tiếp theo, đoán xem chúng ta sẽ tìm hiểu thêm điều thú vị nào tiếp về tiền tệ nào?

Danh sách top 10 đồng tiền có mệnh giá thấp nhất thế giới

Trước đây, Venezuala sau thời gian khủng hoảng kinh tế từ năm 2010 và cho tới nay, đây vẫn là đất nước có tỷ lệ lạm phát cao trên thế giới. Sau khi khủng hoảng xảy ra, Venezuela đã từng trong Top 1 đồng tiền có mệnh giá thấp nhất thế giới trong thời gian dài. Vậy giờ Top 1 có còn là quốc gia này hay không? Cùng tìm hiểu trong bảng danh sách top 10 đồng tiền có mệnh giá thấp nhất thế giới.
Top Tên loại tiền Quốc gia Mã tiền tệ Quy đổi USD
10 Kíp Lào LAK ≈ 0,00006
9 Leone Sierra Leone Leone ≈ 0.00005
8 Franc Guinea GNF ≈ 0.00014
7 Som Uzbekistan UZS ≈ 0.00009
6 Rupiah Indonesia IDR ≈ 0.00006
3 Việt Nam Đồng Việt Nam VND ≈ 0.00004
2 Ruble Belarus BYR ≈ 0.00004
1 Rial Iran IRR ≈ 0.00002
10 Kwacha Zambia ZMK ≈ 0.00019
9 Guarani Paraguay PYG ≈ 0.00014
8 Franc Guinea GNF ≈ 0.00014
7 Som Uzbekistan UZS ≈ 0.00009
6 Kíp Lào LAK ≈ 0,00006
5 Rupiah Indonesia IDR ≈ 0.00006
4 Leone Sierra Leone Leone ≈ 0.00005
3 Việt Nam Đồng Việt Nam VND ≈ 0.00004
2 Ruble Belarus BYR ≈ 0.00004
1 Rial Iran IRR ≈ 0.00002
Vậy là Top 1 đồng tiền giá trị thấp nhất thế giới hiện nay thuộc về đồng Rial của Iran, hiện nay tỷ giá của 1 IRR ≈ 0.00002. Còn Venezuela đã thành công không chỉ thoát khỏi Top 1 mà còn ra khỏi 10 quốc gia có đồng tiền thấp nhất thế giới.

Tiền Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trên thế giới?

Thuộc vị trí đồng tiền giá trị thấp thứ 3 thế giới, Không có giá trị "bản vị vàng" như Mỹ và Anh đã từng, cũng không có tiềm lực kinh tế thịnh vượng như Liên minh Châu Âu. Việt Nam là một nước đang phát triển sau thời gian dài chiến tranh và hiện nay đang bị ảnh hưởng lạm phát bởi kinh tế toàn cầu đang đi xuống sau dịch bệnh.
Tiền Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trên thế giới
Để nâng được giá trị đồng việt nam lên tốt hơn, việc cần làm là người dân Việt Nam cần chung tay xây dựng đất nước phát triển kinh tế vững mạnh. Bài học cho thấy, Venezuela từng khủng hoảng khiến tiền thấp nhất thế giới hiện nay đã thoát khỏi top 10 danh sách. Ngoài ra, việc có giá trị thấp, Việt Nam đang thu hút đầu tư của nước ngoài vào việt nam để gia công cho các quốc gia lớn mạnh trên thế giới, thuê sức lao động với giá rẻ, đây cũng là một lợi thế của Việt Nam. Vậy là qua bài viết này của Lingo, các bạn có thể trả lời nguồn gốc ra đời của tiền tệ, đồng tiền có giá trị lớn nhất và đồng tiền có giá trị thấp nhất rồi phải không nào? Hãy đồng hành cùng Lingo để có thêm nhiều kiến thức tài chính - ngân hàng thú vị khác nữa nhé. Xem thêm: Tiền điện tử là gì? Hướng dẫn giao dịch tiền điện tử cho người mới bắt đầu